• เวลาทานข้าว หรือดื่มน้ำ จะเจ็บหน้าอกตอนกลืน เกิดจากอะไร

  •  Saharat Aomchompoo
    สมาชิก
    เวลาผมทานข้าว หรือดื่มน้ำจะรู้สึกเจ็บๆ หน้าอก จะเป็นตอนผมกลืนลงไป อยากทราบว่า มันคืออาการของโรคอะไรมั้ยครับ

     สวัสดีคะคุณ Saharat Aomchompoo

    อาการกลืนลำบาก ต้องหาสาเหตุค่ะ

    ภาวะที่พบได้บ่อยคือ เรื่องของกรดไหลย้อน

    แผลในกระเพาะอาหาร

    อาจจะเกิดเนื่องจากกล้ามเนื้อคอหอยทำงานผิดปรกติหรือไม่ค่ะ เช่น มีก้อนที่คอ หรือ มีปัญหาเรื่องของเส้นประสาทอักเสบ ถูกทำลายหรือกดเบียดค่ะ

    ต่อมาที่หลอดคอค่ะ อาหารอาจจะลงมาได้แล้วแต่มีปัญหาว่าหลอดอาหารไม่สามารถบีบตัวได้ค่ะ ทำให้มีอาหารค้างอยู่ทำให้มีการขยายตัวของหลอดอาหารเมื่อมีการขยายตัวจะทำให้มีเรื่องของอาการแน่นหน้าอกได้ค่ะ ซึ่งมีภาวะนี้นะค่ะ

    อีกภาวะหนึ่งคือภาวะที่หลอดอาหารโป่งอยู่ทางเข้าของกระเพาะอาหารก็จะทำให้มีเรื่องแบบนี้ได้ค่ะ

    ดังนั้นหมอแนะนำให้รีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ

    Saharat Aomchompoo  Mmmnn2
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะตังคำถามไม่ได้ขออนุญาติถามลงในเมนนี้นะคะ เป็นภาวะกลืนลำบากไปหาหมอมาตรวจปกติดี มี รพ. ไหนแนะนำไหมค่ะทีเขาสามารถตรวจภาวะกลืนลำบากได้เหมือนไม่ค่อยมีคนรูู้จักนะคะ อาการแบบกลืนพวกน้ำซุปไม่ได้ถ้าพยายามกลืนบางทีเหมือนแสบคอไม่งั้นก็สำลักมีวีธีแก้ไหมค่ะ หรือสามารถดูแลด้วยตัวเองได้ไหมค่ะ พยายามจะไม่เครียดแล้ว