• เจ็บหน้าอก หายใจไม่เต็มอิ่ม เกิดจากอะไร ใช่ติดเชื้อโควิดไหม

  •  PSC555
    สมาชิก
    คุณหมอครับ ผมมีอาการเจ็บอกจี๊ดๆนิดหน่อยรวมกับหายใจไม่ค่อยเต็มอิ่มเท่าไหร่ ผมอาจติดโควิดรึเปล่าครับโดยรวมแล้วไม่มีอาการอื่นซ้อน
    PSC555  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ PSC555

    อาการเจ็บหน้าอกจี๊ดๆ รู้สึกหายใจไม่อิ่มดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก การอักเสบหรือตึงตัวของกล้ามเนื้อที่หน้าอก สัมพันธ์กับการใช้งาน ขยับแล้วมักจะเจ็บมากขึ้นได้ หรือเกิดจาก การมีปลายเส้นประสาทอักเสบ การมีปอดติดเชื้อทำให้เยื่อหุ้มปอดอักเสบอาจเป็นอาการเจ็บสัมพันธ์กับการหายใจเข้าออก อาจมีไอ มีหอบเหนื่อย มีไข้ร่วมด้วยได้

    การติดเชื้อโควิดนั้น ถ้าเป็นลงไปจนถึงปอด ทำให้เจ็บหน้าอก มักมีอาการไอ เหนื่อย มีไข้ร่วมด้วยชัดเจน

    แนะนำการพักการใช้งาน งดการทำงานหนักๆ ระวังการกระทบกระแทก กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ แต่ถ้าอาการยังเป็นมาก เจ็บเยอะจนหายใจเข้าออกก็เจ็บตลอด มีไข้ ไอ ร่วมด้วย ให้รีบไปพบแพทย์