• เจ็บหน้าอกด้านซ้าย คลำมีก้อนเล็กๆ ที่ฐานเต้านม เป็นมา 1 เดือน ใช่มะเร็งเต้านมไหม

  •  Konchat Linthong
    สมาชิก
    เจ็บหน้าอกด้านซ้าย พอนอนหงายแล้วคลำดู มีก้อนเล็กๆที่ฐานเต้านมตรงบริเวณที่เจ็บ เป็นมาประมาณ1เดือนแร้ว อยากทราบว่าจะเป็นสาเหตุของมะเร็งเต้านมหรือเปล่าค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Konchat ,

                  อาการเจ็บเต้านม ร่วมกับการคลำได้ก้อนที่เต้านม ไม่จำเพาะว่าจะต้องเป็นอาการของมะเร็งเต้าเท่านั้นค่ะ โดยอาจอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

                1.เกิดจากการอักเสบของต่อมน้ำนมและท่อน้ำนม นอกจากทำให้เจ็บและปวดแล้ว การอักเสบของเนื่อเยื่อเต้านม อาจทำให้เนื้อเต้านมแข็ง เลยทำให้คลำได้เหมือนเป็นก้อน นอกจากนี้เต้านมอาจบวมและแดง หากเป็นรุนแรงก็จะกลายเป็นฝีหนองได้

                2.. ถุงน้ำหรือซีสต์ อาจเป็นซีสต์ก้อนเดียวหรือกลุ่มของซีสต์ หากมีการอักเสบเกิดขึ้นก็จะทำให้มีอาการปวดได้ ก้อนซีสต์มักคลำได้มีลักษณะนิ่มกว่าก้อนเนื้อและมักจะกลิ้งได้ค่ะ

                3. ก้อนเนื้องอกธรรมดา มีหลายชนิด เช่น ก้อนไขมัน ก้อนเนื้องอก fibroadenoma เป็นต้น ก้อนเนื้องอกมักแข็งกว่าซีสต์ แต่ยังคงสามารถขยับไปมาได้เมื่อคลำ

                4. fat necrosis เกิดจากเซลล์ไขมันในเต้านมตาย โดยเป็นผลจากการที่เต้านมถูกกระแทก จะทำให้คลำได้เเป็นก้อน แต่มักไม่เจ็บหรือปวด

                5. มะเร็งเต้านม ส่วนใหญ่มักไม่ค่อยมีอาการเจ็บหรือปวดหากก้อนไม่ใหญ่มาก และก้อนมะเร็งมักแข็ง เกาะแน่นอยู่กับเนื้อเยื่อข้างเคียง ขยับก้อนไม่ได้ และก้อนมักโตเร็ว

                แนะนำให้ไปพบแพทย์ค่ะ เพื่อแพทย์จะได้ตรวจคลำเต้านมในเบื้องต้น ว่าเป็นก้อนหรือไม่ หากเป็นก้อน แพทย์จะส่งตรวจเพิ่มเติม เช่น อัลตราซาวน์เต้านม หรือแมมโมแกรม (หากอายุมากกว่า 40 ปี) ซึ่งจะทำให้วินิจฉัยได้ว่าเป็นก้อนซีสต์ก้อนเนื้อค่ะ