• เจ็บเวลากระดกเท้า หรือเดิน บริเวณที่เจ็บเหมือนจะมีรอยช้ำ เป็นอาการอะไร ทำอย่างไรจึงจะหาย

  •  Chanchai Lapta
    สมาชิก
    ผมมีอาการเจ็บบริเวณเอ็นร้อยหวายที่ยึดติดกับกระดูกส้นเท้าน่าจะนะผมก็ไม่รู้จะอธิบายยังไงดีหรือเรียกว่าอะไรดี มันมีอาการเจ็บเวลาที่ผมกระดกเท้าขึ้นมันเป็นปัญหาในการเดินอย่างมากในชีวิตผมตอนนี้ เป็นมา 3 ปีแล้วอาการยังเหมือนเดิมทุกประการ ไปรักษามาก็หลายที่ก็ไม่ดีขึ้นเลยก็ว่าได้เพราะได้แต่ยากลับมาทาน ผมจะอธิบายให้ละเอียดที่สุดที่จะอธิบายได้นะครับ มีการเจ็บเวลากระดกเท้าหรือเดินบริเวณที่เจ็บเหมือนจะมีรอยช้ำบริเวณเอ็นร้อยหวายส้นเท้าเส้นที่ต่อขึ้นไป บริเวณที่เจ็บยังเหมือนกระดูกของส้นเท้าสุงขึ้นมากว่าปกติและเหมือนจะทะลุออกมาจากผิวหนังอีกด้วย

    คุณ Chanchai

    อาการปวดบริเวณดังกล่าวมักพบมากที่สุดจากการบาดเจ็บขณะเล่นกีฬา การวิ่งหรือเดินที่ผิดท่าทาง เท้าแบนทำให้การรับน้ำหนัก ไปลงที่เอ็นร้อหวายมากไป

    -กระดูกส้นเท้าด้านหลังที่เป็นที่เกาะของเอ็นมีการแตกหัก เลื่อนหลุดออกไป

    -เส้นเอ็นอักเสบ  จากโรคไขข้ออักเสบ    เส้นเอ็นมีการฉีดขาด หรือ เยื่อหุ้มกระดูกบริเวณดังกล่าวฉีดขาด  อาจจำเป็นต้องผ่าตัดซ่อมเส้นเอ็นให้

    การรักษาโดยทั่วไปแพทย์ให้ยาแก้อักเสบพวก NSAID  การทำกายภาพบำบัด  การตัดรองเท้าให้เหมาะกับท่าเดินของคุณ  การยืนเดิน รับน้ำหนัก   ไม่อ้วนเกินไป   ถ้ารักษามาสามปี ไม่ดีขึ้น ควรขอแพทย์ส่งทำเอกซ์เรย์และ MRI เพื่อหาความผิดปกติอื่นๆ ที่อาจไม่สามารถเห็นได้จากการตรวจทั่วๆไป

    กรุณาอ่านเรื่อง  เอ็นร้อยหวายอักเสบ   ได้ทีนี่