• เจ็บรูทวารหนัก ถ่ายมีมูกเลือด ท้องอืดแน่น เสี่ยงเป็นมะเร็งไหมครับ

  •  falamrai
    สมาชิก
    รู้สึกเจ็บรูทวารเหมือนมีไรทิ่ใ มทวารสักพักหายเจ็บ มีติ่งในทวาร ถ่ายผยมีมูกเลือด ท้ผูกท้เสีย ท้เกร็ง ท้องอืด แน่นท้อง น้ำหนักลด เสี่ยงเป็นมะเร็งไหมครับ

    สวัสดีครับ

    - โรคลําไส้ทํางานแปรปรวนหรือ โรคไอบีเอส เป็นโรคที่เกิดจากลําไส้ที่ทํางานผิดปกติ ทําให้ปวดท้อง ร่วมกับมีท้องเสีย ท้องเสียสลับกับท้องผูก แต่ส่องกล้องดูลำไส้จะพบว่าปกติดี ไม่มีอักเสบ ไม่แผล ไม่มีเนื้องอกหรือมะเร็จ รวมทั้งพบโรค

    ของอวัยวะอื่น ๆ ที่ทำให้มีการทํางานของลําไส้ผิดปกติ เช่น เบาหวาน ไทรอยด์เป็นพิษ
    -
    เป็นโรคเรื้อรังเป็นปีๆ หรืออาจเป็นตลอดชีวิต ไม่ทําให้เกิดอันตรายแต่จะสร้างความรําคาญ และความทุกข์ทรมานให้ผู้ป่วยอย่างมาก เพราะจะมีความวิตกวังวล โดยไม่ยอมหายแม้จะได้รับการรักษาในบางราย

    - ปัจจุบันยังไม่ทราบสาเหตุการเกิดที่แน่ชัด จึงยังไม่มียารักษา

    - ไม่ใช่โรคมะเร็งและจะไม่กลายเป็นมะเร็ง แม้จะมีประวัติเป็น ๆ หายๆ มานาน

    - อาการจะแตกต่างกันในแต่ละคน การถ่ายที่ปกติคือไม่เกิน 3 ครั้งต่อวัน หรือไม่น้อยกว่า 3 ครั้งต่อสัปดาห์ มักมีปวดท้องน้อยแบบปวดเกร็งอาการปวดจะดีขึ้นหลังถ่ายอุจจาระ

    -ผู้ป่วยส่วนใหญ่มักมีอาการหลังทานอาหารหรือมีความเครียด

    ถ้าหาก จขกท มีความกังวลมาก อาจจะแนะนำให้กลับไปพบแพทย์อีก เพื่อให้ความมั่นใจในการวินิจฉัยโรค และให้คำแนะนำในการปฏิบัติตัวเพิ่มเติมอีกครั้งครับ