• รู้สึกเจ็บที่รูทวารมาก มีไข้ ถ่ายไม่มีเลือดออก ควรทำอย่างไร

  •  Mam Yupaporn
    สมาชิก
    เจ็บรูทวารมากๆเลยค่ะ ไม่แน่ใจว่าเป็นริดสีดวงภายในรึป่าว ไปหาหมอคลีนิกมาเขาบอกเป็นริดสีดวง แต่ไม่เข้าในทำไมถึงปวดขนาดนี้ ปวดจนไข้ขึ้นค่ะ ถ่ายไม่มีเลือดออก อยู่ดีๆก็ปวดขึ้นมา แบบไม่มีอาการอะไรก่อนหน้านี้มาก่อนเลย ทรมาณมากค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Mam Yupaporn

    อาการปวดรูทวาร ส่วนใหญ่มักจะเกิดจากที่มีเรื่องของแผลที่รูทวารค่ะ เกิดจากการที่ปัญหาท้องผูก แล้วมีอุจจาระที่แข็งเกินไปทำให้ไปครูดกับรูทวารหนักแล้วทำให้เกิดแผลขึ้นมาได้ค่ะแต่ส่วนใหญ่คนไข้จะมีเรื่องของเลือดออกหลังจากที่อุจจาระออกมาค่ะ

    ต่อมาคือเรื่องของริดสีดวงทวารแบบนอกค่ะ ซึ่งอันนี้จะมีก้อนออกมาด้วยค่ะ ก้อนอาจจะขาดเลือดทำให้มีอาการปวดได้ค่ะ

    ต่อมาคือเรื่องของรูทวารหนักมีการหดตัวมากเกินไปค่ะทำให้เวลาขับถ่ายแล้วจะมีการบีบตัวอย่างแรงทำให้มีอาการปวดได้ค่ะ

    การติดเชื้อ เช่น มีเรื่องของการติดเชื้อที่รูทวารหนัก หรือ มีหนอง ก็ได้ค่ะ ทำให้มีอาการปวดได้เช่นกันค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้ที่สำคัญที่สุดคือการตรวจด้วยนิ้วเพื่อดูว่ามีปัญหาอะไรหรือไม่ร่วมกับการใส่อุปกรณ์ใส่เพื่อตรวจก่อนค่ะ แนะนำพบแพทย์ศัลยกรรรมระบบทางเดินอาหารค่ะ ตอนนี้คงรับประทานยาแก้ปวดก่อนนะค่ะ