• เจ็บปวดระหว่างอุจจาระ ต้องไปหาคลินิกประเภทไหน

  • เคยไปรักษาโรงพยาบาลรอคิวนานมาก 3 ชั่วโมงกว่า

    คราวนี้กลับมาเป็นอีก ไม่อยากไปโรงบาลแล้ว แต่ไม่รู้ไปคลินิกอะไรดีครับ

    จตุพร เกษมสัตย์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ จตุพร เกษมสัตย์

    อาการเจ็บปวดตอนอุจจาระอาจเกิดจาก

    -ริดสีดวงทวาร ทำให้ถ่ายลำบาก อุจจาระแข็ง อาจมีเลือดปนได้

    -มีแผลฉีกขาดที่รูทวารหนักจากการขับอุจจาระที่แข็งตัวจากอาการท้องผูก

    -ทวารหนักและไส้ตรงอักเสบ

    -ฝีที่บริเวณทวารหนัก

    -ลำไส้ใหญ่อักเสบ

    จากอาการดังกล่าวมาก็ยังเกิดจากสาเหตุได้อยู่หลายอย่าง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายร่วมด้วยจะดีที่สุดค่ะ

    แนะนำไปตามรพ.ที่มีสิทธิ์เพื่อลดปัญหาค่าใช้จ่าย และที่รพ.มักจะมีเครื่องมือและแพทย์เฉพาะทางอยู่ครบมากกว่าค่ะ

    เบื้องต้น รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำมากๆ ฝึกการขับถ่ายให้เป็นเวลาและไม่นั่งถ่ายนานจนเกินไป เน้นรับประทานผัก ผลไม้ และธัญพืช