• หลังมีเพศสัมพันธ์ มีเลือดออก เจ็บท้องหน่วงๆ เกิดจากอะไร

  • คือหนูอยากจะถามว่า...หนูมีเพศสัมพันธ์กับแฟนน้ะค่ะ พอเส้จกินแล้ว...มีเลือดออกบริเวณอวัยวะเพศค่ะ..และเจ้บท้องหน่วงๆๆ...อยากทราบว่าสาเหตุนี้เกิดจากอะไรค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ เบน'น จัง'ง ไร'ร,

                       การมีเลือดออก หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ อาจเกิดจาก

                      1.การมีเพศสัมพันธ์ที่รุนแรง อาจมีผลทำให้เยื่อบุช่องคลอดเกิดการฉีกขาดเล็กน้อยได้ แต่เลือดที่ออกมักมีปริมาณไม่มาก ไหลแบบซึมๆ และจะค่อยๆ หยุดไหลได้เองภายในไม่กี่วัน และไม่น่าจะมีอาการปวดท้องร่วมด้วย

                      2. หากมีอาการขาดประจำเดือนมาก่อน เลือดที่ออก อาจเป็นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ได้ เช่น แท้งคุกคาม เป็นต้น

                      3. เป็นประจำเดือน หากอยู่ในช่วงวันที่ประจำเดือนควรจะมา และหลังจากนี้มานาน 2-7 วัน เลือดดังกล่วก็น่าจะเป็นประจำเดือนได้

                      4. มีการติดเชื้อที่ช่องคลอด หรือในมดลูก แต่มักมีตกขาวที่ผิดปกติ ปวดท้องน้อย เจ็บเวลามีเพศสัมพันธ์ ปัสสาวะผิดปกติ ร่วมด้วย

                      5. มีติ่งเนื้อที่ปากมดลูก

                      6. มะเร็งปากมดลูก แต่มักมีอาการเลือดออกกะปริดกะปรอย ตกขาวมีเลือดปนร่วมด้วย

                     ดังนั้น หากก่อนหน้านั้นได้มีเพศสัมพันธ์ และต่อมามีอาการขาดประจำเดือน ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ด้วยค่ะ แต่หากยังไม่ได้มีอาการขาดประจำเดือน และเลือดที่ออกอยู่ในช่วงวันที่ประจำเดือนควรจะมา เลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นประจำเดือนได้ แต่หากไม่ได้อยู่ในช่วงที่ประจำเดือนควรจะมา และยังคงมีเลือดออกมา หรือยังมีอาการปวดท้องน้อย หรือมีตกขาวที่ผิดปกติ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ