• เจ็บบริเวณใต้รักแร้ มีอาการบวมๆเป็นก้อนๆ เวลาจับแล้วเจ็บ ถ้าไปตรวจจะเสียค่าใช้จ่ายเท่าไหร่

  •  Aum Aiem
    สมาชิก

    เจ็บบริเวณไต้รักแร่ มีอาการบวมๆเป็นก้อนๆ เวลาจับแล้วเจ็บคะ

    อยากทราบราคาใช้จ่ายในการเข้าตรวจ ถ้าตรวจโรงบยาบาลรัฐจะมีค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไรคะ

    และถ้าตรวจตามคลินิกทั่วไปจะมีค่าใช้จ่ายเท่าไรคะ

    Aum Aiem  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Aum Aiem

    อาการคลำได้ก้อนและเจ็บใต้รักแร้อาจเกิดจาก

    -ต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อในร่างกาย

    -ก้อนไขมันที่ชั้นใต้ผิวหนัง จะเป็นก้อนนิ่มๆขอบเรียบ เคลื่อนที่ไปมาได้

    -ก้อนจากการอักเสบที่ชั้นผิวหนังเช่นรูขุมขนอักเสบ หรือฝี

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะหรือคลำก้อนบ่อยๆเพื่อลดการติดเชื้อ ยังไม่ควรเอายาอะไรไปทาเองเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย หากเป็นก้อนจากต่อมน้ำเหลืองโตที่เกิดตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อมักจะหายไปได้เองเมื่อหายจากการติดเชื้อนั้นๆ

    สามารถไปพบแพทย์ที่รพ.ตามที่มีสิทธิ์การรักษาอยู่เพื่อลดปัญหาค่าใช้จ่าย ส่วนหากต้องการจะจ่ายค่ารักษาเอง ก็ขึ้นกับว่าการวินิจฉัยเป็นอะไร ต้องรักษาอย่างไร หากแพทย์ไม่แน่ใจการวินิจฉัยหรือสงสัยภาวะที่อันตรายอาจจะต้องตัดชิ้นเนื้อไปตรวจเพิ่มเติม หรือเอาก้อนออก ซึ่งเป็นการทำหัตถการชนิดหนึ่งก็จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ตอนนี้จึงไม่สามารถบอกตัวเลขที่แน่นอนได้ค่ะ

    สังเกตลักษณะก้อนว่าเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร หากก้อนโตเร็ว กดเจ็บ มีเลือดหรือหนองไหลจากก้อน ก้อนปวด บวม แดง ร้อน หรือลุกลามไปที่อื่น มีไข้ ร่วมด้วยควรรีบไปพบแพทย์