• ใต้รักแร้ด้านขวามีก้อนแข็งๆ ขนาดประมาณ 0.5ซม เจ็บ อัลตราซาวน์เต้านมปกติดี ต้องไปพบแพทย์ไหม

  •  Gift1705
    สมาชิก
    เนื้อข้างรักแร้ด้านขวามีขนาดใหญ่กว่าด้านซ้าย รู้สึกเจ็บเนื้อข้างรักแร้ด้านขวา ใต้รักแร้ด้านขวามีก้อนแข็งๆเส้นผ่าศูนย์กลางประมาน0.5ซม คุณแม่เป็นมะเร็งเต้านมค่ะ แต่ส่วนตัวดิฉันเพิ่งไปอัลตราซาวน์เต้านมเมื่อเดือนที่แล้วพบว่าปกติดี พอดีตอนนี้อยู่ในช่วงไข่ตกด้วยค่ะ อาการแบบนี้ควรไปพบแพทย์มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Gift1705,

                        การคลำได้ก้อนที่ใต้รักแร้ อาจเป็น

                       1. ส่วนเนื้อเยื่อของเต้านมที่เจริญเติบโตยื่นเข้าไปในรักแร้ โดยในช่วงก่อนหรือขณะที่มีประจำเดือน เนื้อเยื่อเต้านมอาจจะขยายใหญ่ขึ้น อาจทำให้คลำได้เป็นก้อนและมีอาการเจ็บได้ ทั้งนี้ในช่วงไข่ตกเอง บางรายอาจมีอาการเจ็บเต้านม ดังนั้น ก็จะมีอาการเจ็บส่วนของเต้านมที่ยื่นเข้าไปในรักแร้ได้เช่นกัน

                       2. เนื้อเยื่อไขมันใต้ผิวหนัง หากมีน้ำหนักขึ้น หรืออายุมากขึ้น ไขมันจะสะสมบริเวณใต้รักแร้มากขึ้นได้ อาจทำให้คลำแล้วรู้สึกเหมือนเป็นก้อได้ แต่จะไม่แข็งและไม่ได้ทำให้เจ็บ

                        3. เป็นฝีที่รักแร้ แต่ผิวหนังจะมีการบวมแดงและปวด หากฝีมีรูเปิด อาจเห็นหนองไหลออกมา

                        4. ต่อมน้ำเหลืองโต ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การมีแผลติดเชื้อที่บริเวณมือหรือแขน โรคแมวข่วน มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งของเซลล์เม็ดสีที่กระจายมาที่ต่อมน้ำเหลือง มะเร็งเต้านมที่กระจายมาที่ต่อมน้ำเหลือง (แต่หากได้ทำอัลตราซาวด์แล้วปกติดี ก็ไม่น่าใช่มะเร็งเต้านม) เป็นต้น แต่ก็จะมีอาการอื่นๆ ตามแต่ละโรคร่วมด้วย ดังนั้นหากไม่มีอาการผิดปกติอื่นๆ ก็ไม่น่าใช่

                        5. ก้อนเนื้องอกต่างๆ ของเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน เช่น ก้อนไขมัน ก้อนซีสต์  เป็นต้น

                         หากยังคลำได้เป็นก้อนชัดเจนที่รักแร้ข้างเดียว และยังคงมีอาการเจ็บ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อให้ทำการตรวจคลำดูค่ะ