• มีเพศสัมพันธ์หลังประจำเดือนหมด 2 วันและหลั่งนอก ท้องได้ไหม

  •  SUTIN
    สมาชิก
    ขอถามหน่อยครับ!! ผมมีอะไรกับแฟนหลังจากที่แฟนประจำเดือนหมดได้ 2วัน โดยที่ไม่ได้ใส่ถุงยางแต่แตกนอก จะมีโอกาสท้องได้มั้ยครับ ผมกับแฟนกังวลมาก ขอบคุณสำหรับคำตอบครับ
    SUTIN  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ SUTIN

    การหลั่งนอกเป็นวิธีที่ไม่แนะนำให้ทำในทางการแพทย์เนื่องจากมีโอกาสผิดพลาดได้สูงถึง 20% จากน้ำอสุจิที่เล็ดลอดออกมาระหว่างมีเพศสัมพันธ์ โดยปกติหลังหมดประจำเดือนมักไม่มีไข่ตก คือไม่ตั้งครรภ์ แต่หากเลือดที่ออกมาไม่ใช่เลือดประจำเดือน ก็มีโอกาสผิดพลาดได้

    แนะนำให้สังเกตประจำเดือนในรอบถัดไปว่ามาตามปกติหรือไม่ หากมาช้ากว่า 35 วัน ควรไปพบสูตินรีแพทย์หรือลองซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเองเบื้องต้น

    ถ้าจะมีเพศสัมพันธ์ควรจะป้องกันไว้ก่อนเช่นใช้ยาคุมแบบแผง หรือฉีดยาคุม หรือฝังยาคุม หรือป้องกันขณะมีเพศสัมพันธ์ด้วยการใช้ถุงยางอนามัยค่ะ ไม่แนะนำให้ใช้ยาคุมฉุกเฉินเพราะประสิทธิภาพต่ำกว่าวิธีอื่นและทำให้ประจำเดือนคลาดเคลื่อนได้มาก และไม่แนะนำวิธีการหลั่งนอกหรือการนับวันเช่นกัน