• เจ็บบริเวณเต้านม เหมือนมีก้อนแข็งอยู่ กังวลมาก

  •  Fim Angkanaporn
    สมาชิก
    คือเจ็บบริเวณเต้านม เหมือนก้อนแข็งๆอยู่รบกวนตอบด้วยน่ะค่ะ คือตอนนี้กลัวมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Fim Angkanaporn,

                     อาการเจ็บเต้านม ร่วมกับการคลำได้ก้อนที่เต้านม สาเหตุ ได้แก่

                1.เกิดจากการอักเสบของต่อมน้ำนมและท่อน้ำนม นอกจากทำให้เจ็บและปวดแล้ว การอักเสบของเนื่อเยื่อเต้านม อาจทำให้เนื้อเต้านมแข็ง เลยทำให้คลำได้เหมือนเป็นก้อน หากการอักเสบเป็นมาก เต้านมอาจบวมและแดง และกลายเป็นฝีหนองได้

                 2.มีถุงน้ำหรือซีสต์ อาจเป็นซีสต์ก้อนเดียวหรือกลุ่มของซีสต์ หากมีการอักเสบเกิดขึ้นก็จะทำให้มีอาการปวดได้ หากก้อนซีรสต์มีขนาดเล็กมักคลำไม่ได้ แต่หากมีขนาดใหญ่ จะคลำได้มีลักษณะค่อนข้างนิ่มนิ่ม

                3. ก้อนเนื้องอกธรรมดา มีหลายชนิด เช่น ก้อนไขมัน ก้อนเนื้องอก fibroadenoma เป็นต้น ก้อนเนื้องอกมักแข็งกว่าซีสต์ ส่วนใหญ่มักไม่ทำให้ปวดหรือเจ็บ

                4. fat necrosis เกิดจากเซลล์ไขมันในเต้านมตาย โดยเป็นผลจากการที่เต้านมถูกกระแทก จะทำให้คลำได้เเป็นก้อน แต่มักไม่เจ็บหรือปวด

                สำหรับ มะเร็งเต้านม ส่วนใหญ่มักไม่ค่อยมีอาการเจ็บหรือปวดหากก้อนไม่ใหญ่มากก้อนมะเร็งมักคลำได้ชัดเจน แข็ง เกาะแน่นอยู่กับเนื้อเยื่อข้างเคียง ขยับก้อนไม่ได้ และก้อนมักโตเร็ว

                 แต่หากเจ็บเต้านมอย่างเดียว โดยที่ไม่ได้มีก้อนชัดเจน มักการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนในร่างกาย โดยอาการปวดหรือเจ็บจะสัมพันธ์กับการมีประจำเดือน คือมักมีอาการในช่วงก่อนมีประจำเดือนและจะลดลงเมื่อประจำเดือนหมดไป อาการปวดมักเป็นทั้ง 2 ข้าง

               หากคลำแล้วไม่แน่ใจว่ามีก้อนที่เต้านมหรือไม่ แนะนำให้ไปพบแพทย์ค่ะ เพื่อแพทย์จะได้ตรวจคลำเต้านมในเบื้องต้น หากพบเป็นก้อน แพทย์จะส่งตรวจเพิ่มเติม เช่น อัลตราซาวน์เต้านม หรือแมมโมแกรม (หากอายุมากกว่า 40 ปี) ซึ่งจะทำให้วินิจฉัยได้ว่าเป็นก้อนซีสต์ก้อนเนื้อค่ะ