• อาการเจ็บบริเวณกลีบด้านข้างของอวัยวะเพศหญิง

  •  Jutamas Thabprom
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีมีอาการเจ็บบริเวณกลีบด้านของน้องสาว มีลักษณะ เป็นขึ้นมาค่ะ มีอาการเจ็บ
    Jutamas Thabprom  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jutamas Thabprom

    อาการเจ็บบริเวณอวัยวะเพศหญิง อาจมีสาเหตุจาก

    -การฉีกขาดของเยื่อบุอวัยวะเพศจากการมีเพศสัมพันธ์

    -ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัว อาจมาด้วยตกขาวสีเขียวหรือเหลือง คัน และมีกลิ่นเหม็นได้

    -ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อรา จะมาด้วยตกขาวเป็นก้อนสีขาวขุ่น และคัน อาจมีกลิ่นเหม็นผิดไปจากปกติ

    -การแพ้สารเคมีเช่น สารจากผ้าอนามัย ถุงยางอนามัย หรือการสวนล้างช่องคลอด

    -ช่องคลอดแสบและคันจากความแห้ง แต่มักเกิดในหญิงวัยทอง

    -ทางเดินปัสสาวะอักเสบ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศภายนอกเท่านั้น งดการมีเพศสัมพันธ์

    ควรไปพบแพทย์เมื่อแสบคัน หรือเจ็บช่องคลอดมาก ตกขาวมีเลือดปนหรือมีสีผิดไปจากปกติ  มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด