• กดแล้วเจ็บที่บริเวณด้านในข้อเท้าขวา เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  • กดแล้วเจ็บที่บริเวณด้านในข้อเท้าขวา ไปจนเกือบปลายนิ้วโป้ง เกิดจากอะไรคะ และต้องทายา หรือทานยาอะไรดฝคะ
    พนิดา วิรัช  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ พนิดา วิรัช

    อาการเจ็บบริเวณข้อเท้าอาจเกิดจาก

    -ปวดกล้ามเนื้อบริเวณข้อเท้า อาจเกิดจากการใช้งานหรือการกดทับเป็นเวลานาน

    -ปวดจากเส้นเอ็นรอบข้อเท้าอักเสบจากการใช้งาน

    -ปวดจากข้ออักเสบ เช่นข้ออักเสบ เก๊าท์ หรือรูมาตอยด์

    -ปวดจากกระดูกหักหรือร้าว มักเป็นอาการปวดมาก ขยับไม่ได้  มีอุบัติเหตุนำมาก่อน

    หากปวดมาเรื้อรัง ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ มีข้อ ปวด บวม แดง ร้อน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการใช้งานข้อที่ปวด งดลงน้ำหนัก ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อได้ ไม่นั่งทับข้อเท้านานๆ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้