• อายุ 20 ปี มีอาการเจ็บนม คลำเจอก้อนแข็งที่นม จะเป็นอะไรไหม ยังให้นมบุตรอยู่

  • มีก้อนแข็งที่นมค่ะคลำไปเจ็บมากไห้ลูกกินนมข้างเด่วค่ะมีกอนข้างที่ไม่ได้ไห้ลูกกินค่ะตอนนี้ลูก3ขวบแล้วก้อนแข้งเจ็บมากจะเป็นอะไรหรือป่าวค่ะตอนนี้หนูอายุ20ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ แม่โอ ยายบูรณ์ พ่อเม่น น้องไม้

    การคลำเจอก้อนที่เต้านม ถ้ามีการคลำก้อนได้เองชัดเจน มีโอกาสเป็นได้ทั้ง ก้อนเนื้อ ถุงน้ำหรือซีสต์ได้ค่ะ

    ทั้งนี้ ถ้ามีอาการเจ็บร่วมด้วย หรือมีผิวหนังด้านบนมีอาการแดง อาจเป็นก้อนที่เกิดจากการติดเชื้อได้ค่ะ

    สำหรับรายที่อายุน้อย โอกาสในการเกิดเป็นโรคร้ายแรงจะค่อนข้างน้อยค่ะ แต่ถุงน้ำหรือซีสต์ (Cyst) ยังสามารถเกิดขึ้นได้ค่ะ รวมไปถึงเนื้องอกที่ไม่ใช่เนื้อร้าย เช่น ไฟโปรอะดีโนม่า (Fibroadenoma) นอกจากนี้การติดเชื้อภายหลังจากการให้นมบุตร เเล้วมีการอักเสบจนเป็นก้อนหนองก็สามารถเกิดได้เช่นกันค่ะ

    แนะนำให้ไปพบแพทย์ เพื่อตรวจเต้านมอย่างละเอียด รวมไปถึงทำการอัลตร้าซาวน์เต้านมเพื่อวินิจฉัยลักษณะก้อนให้ชัดเจนค่ะ