• หลังกินยาระบาย มีอาการปวดท้องบิดมาก เป็นมาสองวันแล้ว ทำอย่างไรจึงจะหาย

  •  Kanokrat Kitsawang
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูเป็นคนถ่ายยากกมาก หนูไปหาหมอ หมอก็แนะนำให้กินผักเยอะๆค่ะ หนูก็กิน เพื่อจะได้ถ่ายตามปกติ เเต่ก็ไม่ถ่าย 4-5วัน หรือ บางครั้งก็1อาทิตย์ 2อาทิตย์ค่ะถึงจะถ่าย จากนั้นหนูก็ไปซื้อยาระบายมาทานค่ะ เพราะท้องหนูแข็งเเละตึงมาก หนูก็กินค่ะ เเละก็ถ่าย เเต่พอกินเเล้วหนูก็เจ็บท้องค่ะ ที่ท้องน้อยเเบบบิดๆเเละตอนเช้าตื่นมาหนูตื่นเช้าพยายามจะมาถ่ายค่ะ หนูก็นั่งอยู่นาน เจ็บไปถึงท่อมดลูกเลยค่ะ เจ็บหลังถ่ายเเล้ว ตอนนี้เจ็บมา2วันเเล้วค่ะ เเบบนี้ ควรทำอย่างไรค่ะถึงจะหาย
    Kanokrat Kitsawang  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kanokrat Kitsawang

    อาการเจ็บท้องดังกล่าวมา อาจเกิดจากการบีบตัวของลำไส้มากๆหลังการใช้ยาระบาย หรือปวดท้องจากการมีอุจจาระคั่งค้างในลำไส้มาก ลำไส้อักเสบ หรือปวดจากกล้ามเนื้ออักเสบก็ได้ เป็นต้น

    แนะนำการปรับพฤติกรรมด้วยการรับประทานอาหารที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำมากๆ ฝึกการขับถ่ายให้เป็นเวลาและไม่นั่งถ่ายนานจนเกินไป เน้นรับประทานผัก ผลไม้ และธัญพืช หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่ เพื่อจะได้ขับถ่ายได้เอง ไม่ต้องซื้อยาระบายมาใช้ค่ะ ในระหว่างนี้ควรงดการใช้ยาระบายไปก่อน

    แต่หากปรับพฤติกรรมแล้วยังไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์ทางเดินอาหารเพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมค่ะ ว่ามีโรคหรือภาวะอื่นๆที่ทำให้ท้องผูกนอกเหนือไปจากเรื่องของอาหารหรือเปล่า