• เจ็บท้องน้อยหน่วงๆ มีเลือดออกกระปริบประปรอย เวียนหัว ท้องแข็ง เป็นอาการของคนท้องหรือไม่

  •  ตัว เล็ก
    สมาชิก

    คือหนูเจ็บท้องน้อยแบบตื้อๆเหมือนเจ็บประจำเดือนตรงกลางเป็นหน่วงๆ มีอะไรกับแฟนก้อเจบ แล้วเลือดออกกะปิดกะปอยมา1อาทิตสักพักประจำเดือนมาแล้วก้อเจบยุเหมือนเดิมมีเวียนหัวด้วยคะท้องด้านบนก้อเปนแข็งๆแต่กดไม่เจบท้องป๋องๆเหมือนคนท้อง เป็นประจำเดือนมาทุกเดือนคะแต่อาการเหมือนคนท้องเรยคะไปอ่านพันทิปมาเรยอยากถามว่าใช่ท้องไหมคะหนูเครียดช่วงนี้

    สวัสดีครับ

    ปวดท้องน้อย สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่

    -ระบบสืบพันธุ์ เป็นอวัยวะในอุ้งเชิงกราน เช่น รังไข่ มดลูก ปีกมดลูกอักเสบ

    -ระบบทางเดินอาหาร เช่น โรคกระเพาะ ลำไส้แปรปรวน โรคลำไส้อักเสบ

    -ระบบทางเดินปัสสาวะ เช่น การติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ นิ่วไต/ท่อไต/กระเพาะปัสสาวะ

    -ภาวะจิตใจ

    -ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด

    อีกทั้งอาการมีเลือดออกกระปริดกระปรอยก็เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ตั้งครรภ์ ยาคุมกำเนิด ภาวะฮอร์โมนไม่สมดุลในวัยเริ่มมีประจำเดือน มดลูก/อุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    จากอาการที่กล่าวมาทั้งสองอย่างร่วมกับเคยมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้มีการป้องกัน หรือไม่เคยคุมกำเนิดมาก่อน ถือว่ามีโอกาสเสี่ยงต่อเกิดการตั้งครรภ์ได้ หรืออาจถือได้ว่าอาการปวดท้องน้อย มีเลือดออกกระปริดประปรอย ปวดเอว/หลัง เวียนหัว คลื่นไส้/อาเจียนอาจเป็นอาการเริ่มแรกของการตั้งครรภ์ได้

    หรือถ้าไม่มีการตั้งครรภ์ ก็อาจเป็นอาการปวดท้องทั่วไปจากสาเหตุที่กล่าวไปแล้วข้างต้น

    จึงแนะนำให้ จขกท ลองตรวจปัสสาวะดูการตั้งครรภ์ ซึ่งควรตรวจหลังจากการมีเพศสัมพันธ์ครั้งล่าสุดไปอย่างน้อย 2 สัปดาห์  หากตรวจพบว่าไม่มีการตั้งครรภ์ แนะนำให้ไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจภายในอย่างละเอียดเพื่อหาสาเหตุและวางแผนการรักษาที่เหมาะสมครับ