• ออกกำลังกายเมื่อวานแรงไป รู้สึกเจ็บจี้ดๆที่ใต้รักแร้ เกิดจากกล้ามเนื้ออักเสบไหม รักษาอย่างไร

  •  kaasama.44
    สมาชิก

    เมื่อวานออกกำลังกายตอนเย็นแล้วเผลอออกแรงเกินไปค่ะ ทำให้รู้สึกเจ็บจี้ดๆที่ใต้รักแร้ ไม่ทราบว่าเกิดจากกล้ามเนื้ออักเสบไหมค่ะ แล้วมีวิธีรักษาอย่างไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ kaasama.44,

                         หากอาการเจ็บใต้รักแร้ เกิดหลังจากที่ได้ไปออกกำลังกาย แล้วออกแรงเกินไป ก็น่าจะเกิดจากการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อได้ ดังนั้น ในเบื้องต้น ก็ควรงดการออกกำลังกายไปก่อน งดการยกของหนักต่างๆ ใช้การประคบร้อนบริเวณที่ปวด หากปวดมาก อาจทานยาแก้ปวด เช่น ไดโคลฟีแนค ไอบูโพรเฟน เป็นต้น และอาจทานร่วมกับยาคลายกล้ามเนื้อค่ะ

                         ทั้งนี้ อาการน่าจะค่อยๆ ดีขึ้นภายใน 1 สัปดาห์ แต่หากปวดมากขึ้น ผิวหนังมีการบวมแดง หรือคลำได้ก้อน อาจเกิดจากสาเหตุอื่น เช่น เป็นฝีหนอง มีต่อมน้ำเหลืองอักเสบ มีก้อนซีสต์หรือก้อนเนื้องอกต่างๆ เป็นต้น ดังนั้น หากมีอาการต่างๆ เหล่านี้ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ