• ทาแป้งแล้วแป้งเข้าตา ตื่นมามีอาการเจ็บในเปลือกตา ควรทำอย่างไร

  •  Gam'Get Thanwarat'Nopparat
    สมาชิก
    พอดีเหมือนว่าทาแป้งแล้วแป้งเข้าตาแล้วหลับตื่นมาตอนเช้าเจ็บในเปลือกตาบริเวณหางตาเจ็บมา2วันแล้ว ใช้ยาหยอกตาก็ไม่หาย
    Gam'Get Thanwarat'Nopparat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Gam'Get Thanwarat'Nopparat

    อาการเจ็บบริเวณตาดังกล่าวมา อาจเกิดจาก

    -ภูมิแพ้ที่ตา ทำให้มีขี้ตา และคันตา ตาแดง มักเป็นช่วงเช้าๆ

    -ตาแดงหรือเยื่อบุตาอักเสบ อาจเกิดจากเชื้อไวรัสหรือมีสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองที่ดวงตา

    -ตากุ้งยิง เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียในต่อมไขมันใต้เปลือกตา ส่งผลให้เกิดตุ่มนูนเล็ก ๆ ภายในหรือภายนอกเปลือกตา

    -กระจกตาเป็นแผล แผลที่กระจกตาอาจทำให้กระจกตาติดเชื้อและเกิดการอักเสบได้

    แนะนำถ้าไม่ดีขึ้น  ปวดตา การมองเห็นผิดปกติ ควรไปพบจักษุแพทย์เพื่อดูว่ามีการติดเชื้อ หรือมีแผลที่กระจกตาที่ควรรีบรักษาหรือไม่ ถ้ามีการติดเชื้อจำเป็นต้องได้รับยาฆ่าเชื้อแบบหยอดหรือแบบรับประทาน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปขยี้ตา สวมแว่นตาป้องกันฝุ่น งดการใส่คอนแทคเลนส์