• ตื่นนอนมาตาบวม แพทย์บอกเยื่อบุตาอักเสบ ได้ยามาหยอดดีขึ้นบ้าง เกิดจากอะไร

  •  vasai
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เราอายุ 28 ปี มีอาการเจ็บตาคล้ายกับมีสิ่งแปลกปลอมทิ่มอยู่ในตาทั้งสองข้าง บางครั้งรู้สึกเหมือนตาแห้งจนเจ็บ จะเป็นมากตอนตื่นนอนกับตอนใช้สายตา เช่นอ่านหนังสือ ใช้คอม ใช้โทรศัพท์ เราไปพบจักษุแพทย์ ผลคือเยื่อบุตาอักเสบ แต่แพทย์ไม่ได้บอกสาเหตุว่าเกิดจากอะไรและให้ยาหยอดตามาหยอด ตอนนี้ผ่านไป 1 อาทิตย์อาการดีขึ้น แต่ยังเจ็บตาหลังตื่นนอนอยู่ เป็นทันทีหลังลืมตาค่ะ ไม่ว่าจะกระพริบตา หลับตา หรือกลอกตาก็จะยิ่งเจ็บ อาการจะทุเลาลงและหายไปหลังจากนั้นประมาณหนึ่งชั่วโมง ข้างขวาเป็นมากกว่าข้างซ้ายค่ะ ระยะเวลาที่เป็นตอนนี้รวมแล้วประมาณสามอาทิตย์ ไม่ทราบว่าผิดปกติไหมคะ เราเป็นโรควุ้นตาเสื่อมทั้งสองข้าง แต่เห็นจุดสีดำที่ข้างขวาข้างเดียว ส่วนสายตาปกติค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ vasai

    อาการของคุณเกิดจากการมองแสงจ้าเกินไปเช่น จอคอมฯ  อ่านหนังสือนานๆ ทำให้ตาแห้งได้  เพราะน้ำตามาหล่อเลี้ยงไม่พอ  ตาดำอาจอักเสบ ที่เรียกว่า Kertitis หรือบางที่ถ้าเกิดสัมพันธ์กับการใช้คอมฯ มากไปจะเรียกว่า Computer vision syndrome ที่เจ็บตาหลังตื่นนอนอาจเพราะ ต่อมน้ำตาทำงานน้อยไป ทำให้ตาแห้ง   คำแนะนำจึงควร

    • ควรหลีกเลี่ยงใช้ผลิตภัณฑ์ที่อาจก่อให้เกิดการอักเสบ เช่น เครื่องสำอาง เป็นต้น
    • ควรเปลี่ยนหรือดูแลความสะอาดผ้าที่ใช้สำหรับเช็ดหน้าหรือปลอกหมอน
    • ผู้ที่เป็นภูมิแพ้ควรดูแลและควบคุมอาการ ด้วยการรับประทานยาหรือหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้
    • หากตาบวมมีสาเหตุจากการร้องไห้ ควรล้างหน้าให้สะอาดก่อนเข้านอน
    • ควรเลือกใช้ยาหยอดตาหรือน้ำตาเทียมที่ปราศจากสารกันบูด
    • ควรล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอและหลีกเลี่ยงการสัมผัสดวงตา
    • พักสายตาทุก 1 ชม ไม่เพ่งมองคอมฯ หรืออ่านหนังสือนานเกินไป  แสงสว่างต้องเพียงพอ แสงที่มากไป หรือน้อยไปก็ทำให้ สายตาต้องทำงานหนักได้
    • พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ไม่เครียด

      กรุณาอ่านเพิ่มเติมเรื่อง  อาการเจ็บตา ตาบวม ได้ที่นี่