• เจ็บตา คันตา ตาแดง มีตุ่มขึ้นตรงหางตา รักษาอย่างไร

  •  Sirirat Chanpan
    สมาชิก
    รู้สึกเจ็บตาคันตา ตาแดง แล้วอยู่ๆเจ็บตาซ้ายเหมือนมีตุ่มขึ้นตรงหางตารักษายังไงค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Sirirat Chanpan,

                      อาการเจ็บตา คันตา ตาแดง มีตุ่มที่เปลือกตาดังกล่าว อาจเป็น

                     1. เยื่อบุตาอักเสบจากอาการแพ้ หรือภูมิแพ้ขึ้นตา อาการหลักคืออาการคัน ขี้ตาเยอะ เยื่อบุตาบวมแดง และทำให้เปลือกตาบวม สาเหตุเกิดจากการสัมผัสสิ่งที่แพ้ซึ่งจะแตกต่างกันไปในแต่ละคน เช่น เกสร ดอกไม้ ขนสัตว์ หรืออาจเกิดจากทานสิ่งที่แพ้เข้าไปก็ได้ เช่น อาหารทะเล

                      2. เยื่อบุตาอักเสบจากการติดเชื้อหรือโรคตาแดง ซึ่งเกิดได้ทั้งจากเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย อาการหลักคือเยื่อบุตาบวมแดงซึ่งอาจเห็นเป็นตุ่มๆ ได้ มีเจ็บตา มีขี้ตามาก เคืองตา น้ำตาไหล สู้แสงไม่ได้

                      3. ตากุ้งยิง คือ กป็นการอักเสบติดเชื้อของต่อมในหนังตาที่อยู่บริเวณโคนขนตา  ทำให้เห็นเป็นตุ่มนูนบวมเล็ก ๆ คล้ายสิว หรือเป็นหัวหนอง อาจเกิดขึ้นที่เปลือกตาด้านนอกหรือด้านใน  อาการนอกจากเห็นตุ่มนูนแล้ว จะมีอาการปวดและเจ็บ เปลือกตาบวม แดง เคืองตา ตาแดง น้ำตาไหล มีขี้ตามาก

                       ในเบื้องต้น ให้หลีกเลี่ยงขยี้ตา อาจหาผ้ามาปิดตาเพื่อป้องกันการเผลอเอามือขยี้ หมั่นล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ งดใส่คอนแทคเลนส์ งดการใช้เครื่องสำอางบริเวณดวงตาหลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจแพ้ตางๆ งดการการใช้สายตานานๆ เช่น มองคอมพิวเตอร์ มือถือ หลีกเลี่ยงการมองแสงจ้า ใช้ประคบอุ่นที่ดวงตา โดยใช้ผ้าสะอาดแช่ในน้ำร้อน และนำมาโปะบริเวณดวงตา ทำนานประมาณ 10-15 นาที วันละ 3 -4 ครั้ง และนวดเบาๆ หากมีขี้ตา ควรเช็ดทำความสะอาดขอบตาด้วยสำลีชุบน้ำอุ่นสะอาด ถ้าอาการไม่ดีขึ้น หรือมีตุ่มหนองเกิดขึ้นชัดเจน ก็ควรพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ