• เป็นคนที่ชอบเล่นเกมส์ ตอนนี้บางทีปวดตามาก ตาพร่า ต้องทำอย่างไร

  • คือหนูชอบเล่นเกมส์มากค่ะ แล้วช่วงปิดเทอมหนูเล่นทุกวัน และนอนดึกทุกวันมากค่ะ วันนึงเล่นมากกว่า12ชั่วโมงค่ะ และไม่ค่อยได้นอนพักผ่อน แล้วหนูไปช่วยแม่ทำงานงานค่ะ แล้วน้ำกรดเข้าตา แต่มันเจือจางมากค่ะ และหนูชอบขยี้ตาตัวเองทั้งที่มือยังไม่ได้ล้างบ่อยมากเลยค่ะ หลังจากโดนประมาณ2วัน ตาหนูเริ่มตึงๆค่ะ จากนั้นวันก็เริ่มเจ็บคะ เจ็บตาข้าวขวาข้างเดียว แต่แถวเปลือกตาล้างหนูจะเจ็บมากกว่าส่วนอื่นนิดนึงค่ะ แต่พอได้นอนพักผ่อนก็เริ่มดีนิดนึงค่ะ แต่พอไปโรงเรียนหรือเล่นโทรศัพท์ตาจะเจ็บและตึงมากค่ะ ประมาณว่าคือโดนแสงค่ะมันจะเจ็บและตึงๆ ปวดหนึบๆค่ะ เวลากลอกตาไม่ค่อยสบายตาค่ะ ตึงๆ เหมือนมีอะไรอยู่ในตา แต่ตอนโดนแสงแสงหนูรู้สึกว่าเปลือกตามันจะบวมๆค่ะ แต่บวมนิดเดียว และแดงๆค่ะ หนูไม่รู้ว่ามันเกิดจากอะไร หนูควรใช้ยาหยอดตาหรือผ้าปิดตาไหมคะ

     สวัสดีคะคุณ ดุสิตา ประสานแสง

    ก่อนอื่นคงต้องได้รับการตรวจดูก่อนนะค่ะ ว่าไม่มีปัญหาดังนี้ค่ะ

    • การติดเชื้อของเยื่อบุตา หรือ การติดเชื้อของเปลือกตา
    • ไม่มีปัญหาเรื่องของสายตาสั้น หรือ ความผิดปรกติอื่นๆ ของตาค่ะ
    • ต้องดูว่าไม่มีประวัติเรื่องของภูมิแพ้ตาร่วมด้วยคะ

    การที่ใช้สายตามากเกินไปจะทำให้มีการล้าของกล้ามเนื้อตาได้ค่ะ แต่ไม่หมายความว่าจะทำให้มีอาการเจ็บตาเสมอไปค่ะ อาจจะมีเรื่องของอาการปวดศีรษะได้ค่ะ ดังนั้นถ้ามีการใช้สายตานานๆ จะแนะนำในเรื่องของการมองออกไปไกลๆ หรือ หลับตาเพื่อพักผ่อนสายตาบ้างค่ะ อาจจะช่วยได้ค่ะ

    ส่วนเรื่องการขยี้ตาคงแนะนำให้หลีกเลี่ยงค่ะ เพราะจะทำให้มีปัญหาได้ค่ะ ซึ่งอาจจะทำให้มีเรื่องของการติดเชื้อได้ค่ะ

    ส่วนเรื่องของอาการปวดสู้แสงไม่ได้มักจะเกิดจากเรื่องของการที่มีความผิดปรกติของตาแล้ว เช่น มีการติดเชื้อ ทำให้มีอาการปวดแสบ และสู้แสงไม่ได้ค่ะ

    แนะนำพบจักษุแพทย์ก่อนค่ะ ไม่ควรใช้ยาเองค่ะแนะนำตอนนี้ให้ล้างตาก่อนคะและรับประทานยาแก้ปวดค่ะ