• เจ็บบริเวณข้อนิ้วที่เคยผ่าตัด ขยับนิ้วได้ตามปกติ แต่ถ้าไปโดนหรือบีบจะเจ็บ ควรทำอย่างไร

  • สวัสดีครับ ผมมีอาการเจ็บบริเวณเอ็นที่ข้อนิัว เคยผ่าตัดมาเมื่อปีที่แล้ว โดยการต่อเอ็นบริเวณนิ้วและมาเมื่อวานนี้เกิดอาการเจ็บตรงที่เรยต่อเอ็น ไม่ทราบว่าเอ็นบวมขึ้นหรือไหมที่เคยผ่าตัดไม่ใช่ไหมละลาย เลยติดค้างอยุ่ที่ในนิ้วครับหรือเป็นเพราะเอ็นปูดขึ้นครับ เวลาไปโดนหรือบีบจะเจ็บครับ แต่ก็ขยับนิ้วได้ตามปกติครับเพียงเเค่เวลาเอามืออีกข้างบีบจะเจ็บครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ ปรากฏการณ์ มณีบุตร

    การเย็บเส้นเอ็นแพทย์จะใช้ไหมละลายนะคะ และไหมจะละลายหมดภายใน 1 เดือน

    ดังนั้นจากที่คุณ ปรากฏการณ์ มณีบุตร เล่ามาน่าจะเป็นอาการของเอ็นอักเสบที่เกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น การใช้งาน การบาดเจ็บ เป็นต้น

    แนะนำคุณ ปรากฏการณ์ มณีบุตร สามารถรับประทานยาแก้ปวดต้านการอักเสบ (NSAIDs) ลดการใช้งานบริเวณนั้นๆ หากไม่ดีขึ้น แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคอีกทีนะคะ