• อายุ 22 ปี เจ็บเต้านมแบบจี๊ดๆ สลับข้างซ้ายขวา เป็นพักเดียว เป็นขณะมีประจำเดือน อันตรายไหม

  • สวัสดีค่ะ มีอาการเจ็บแบบจี๊ดๆที่เต้านม บางทีเป้นข้าง ๆบ้างทีเป็นเนินอก บางที่ที่เต้านม เป็นสลัลซ้ายขวา เป็นแปปๆก็หายค่ะ ตอนนี้ที่รู้สึกจี๊ดเป็นประเดือนอยู่ค่ะ เคยเป็นแบบนี้แล้วเคยตรวจโดยแพทย์ครบชุด ไม่ผิดปกติอะไรค่ะ ตรวจมาแล้ว 2 ปี ตอนนี้ อายุ22 อยากทราบว่าที่เป็นนี้ อันตรายไหม ค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ เคยูเอ็นเคเอเอ็น วายเอ,

                       หากอาการเจ็บเต้านมเกิดในระหว่างที่กำลังมีประจำเดือนมา น่าจะเป็นผลจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนได้ โดยหากเจ็บไม่มาก เจ็บเป็นบางเวลา และเมื่อประจำเดือนหมด ก็ไม่มีอาการอีก ก็ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด

                        แต่หากอาการเจ็บเป็นต่อเนื่อง รวมถึงในช่วงที่ไม่ประจำเดือนมา อาจเกิดจาก

                       - การอักเสบของต่อมน้ำนมและท่อน้ำนม

                    - การใช้ยาบางชนิด เช่น ยาคุมกำเนิด ยาสตรี ยาสมุนไพรที่มีฤทธิ์ของฮอร์โมน เป็นต้น

                    - มีซีสต์หรือถุงน้ำในเต้านม แต่มักจะคลำได้เป็นก้อน

                    - มีก้อนเนื้องอกธรรมดาและก้อนเนื้อมะเร็ง แต่จะคลำได้เป็นก้อนที่ชัดเจน

                    - บาดเจ็บที่กล้ามเนื้อบริเวณฐานของเต้านม

                    ดังนั้นหากอาการเจ็บเป็นต่อเนื่องและอาการเจ็บเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ หรือคลำได้ก้อนที่เต้านม จึงควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ