• เจ็บคอข้างเดียวแบบแสบๆ รู้สึกแห้งในคอ เกิดจากอะไร

  •  Wichayada sky
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูรู้สึกเจ็บคอข้างเดียวแบบแสบๆ แต่ไม่ได้ลงไปในคอเลย มันจะอยู่แถวๆ ต่อมทอนซิล แล้วก็คอแห้งด้วย ไม่รู้ว่าเกี่ยวกับเมื่อวานที่วิ่งด้วยไหม เพราะวิ่งแบบรีบมากพอวิ่งถึงก็คอแห้งแสบคอ บวกทั้งนอนน้อย ทำงานถึงตี2 แล้วตื่นตี5 ด้วย ช่วยตอบด้วยนะคะ หนูรู้สึกแพนิค༎ຶ‿༎ຶ
    Wichayada sky  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Wichayada sky

    อาการเจ็บคอข้างเดียวแบบแสบๆ รู้สึกแห้งนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะคออักเสบและติดเชื้อ อาจเกิดได้ทั้งจากการติดเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย หรือเป็นจากกรดไหลย้อน การดื่มน้ำน้อย โรคไข้หวัดใหญ่ มักมีไข้สูง หนาวสั่น ปวดเมื่อยตามตัวร่วมด้วย

    หากเป็นการติดเชื้อที่ลำคอนั้น มักจะเจ็บมากขึ้นเรื่อยๆ อาจมีไข้ ไอ ร่วมด้วยได้ ให้สังเกตอาการค่ะ ถ้ามีอาการเข้าข่ายการติดเชื้อในลำคอจริง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมเพื่อตรวจยืนยันการติดเชื้อว่าเป็นเชื้อชนิดใด หรืออาจจะตรวจหาการติดเชื้อโควิด 19 ด้วยชุด ATK ก่อนได้เองเบื้องต้น

    ในระหว่างนี้ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ ถ้าเป็นแค่คอแห้ง ขาดน้ำ หรือภาวะกรดไหลย้อน หลังดื่มน้ำมากๆ ไม่กินแล้วนอนลงทันที ก็น่าจะสามารถดีขึ้นได้เอง แต่ถ้ายังมีอาการต่อเนื่องก็ควรไปพบแพทย์ดังกล่าวไป