• ไอ ระคายคอ มีผื่นตามตัว เกิดจากอะไร

  •  Gukgakk
    สมาชิก
    สวัสดีครับขอถามครับพอดีมีอาการไอไม่เจ็บคอแต่คันๆ มีน้ำมูกและเสมหะ มีผื่นแดงขึ้นที่แขนทั้ง2ข้างแต่ไม่เยอะมากครับอาการแบบนี้คืออะไรหรอครับ
    Gukgakk  Gukgakk
    สมาชิก
    *เป็นมา3วันแล้วครับ
    Gukgakk  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Gukgakk

    อาการไอ มีน้ำมูก และเสมหะ อาจเกิดจาก

    -โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจติดเชื้อเช่น คออักเสบ หลอดลมอักเสบ ปอดอักเสบ ทำให้ไอมาก มีเสมหะมาก ถ้าไอมากจนหายใจไม่ทันอาจทำให้เกิดความรู้สึกเหนื่อย

    -กลุ่มอาการภูมิแพ้  ร่างกายอาจได้รับสารที่ทำให้เกิดการระคาเคืองหรือสารก่อภูมิแพ้ เช่น ไรฝุ่น ควัน ขนสัตว์ เชื้อรา ไอระเหยจากสี บุหรี่ เป็นต้น

    - โรคหอบหืด อาจจะไอเมื่ออากาศสัมผัสสิ่งแวดล้อมที่มีอากาศเย็นหรือการออกกำลังกายหนักๆเป็นตัวกระตุ้น

    ส่วนผื่นแดงที่ขึ้นนั้น อาจเกิดจากการติดเชื้อไวรัสที่ไม่จำเพาะเจาะจง หัด หัดเยอรมันที่ทำให้มีไข้และผื่น แต่เป็นโรคที่พบได้น้อยในวัยผู้ใหญ่ หากได้รับวัคซีนครบ มีโอกาสเป็นได้น้อยมาก จึงควรหาสาเหตุอื่นที่เป็นไปได้เช่นผื่นจากการแพ้สัมผัส ผื่นภูมิแพ้ หรือแมลงกัด อาจจะไม่ได้เกี่ยวกับการเจ็บคอโดยตรง

    หากอาการไอไม่ดีขึ้น ร่วมกับมีเสมหะมาก ไข้สูง แน่นอก หอบเหนื่อย จุกแน่นคอ คลื่นไส้ อาเจียน กินได้น้อย ผื่นลุกลาม ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุดังกล่าวไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อให้เสมหะไม่ข้นเหนียวและขับออกมาได้ง่าย และลดการระคายเคืองที่คอ หลีกเลี่ยงสิ่งแวดล้อมที่กระตุ้นให้ไอมากขึ้น และมลภาวะที่เป็นพิษ เช่น ฝุ่น ควัน ควันบุหรี่