• ปวดหัว เจ็บคอเวลากลืนน้ำ มีเสมหะสีเขียว ได้ยาแก้แพ้มาทานไม่ดีขึ้น ควรไปหาหมอไหม

  •  Toey Zii
    สมาชิก
    อาการคือปวดหัวค่ะเจ็บคอเวลากลืนน้ำ เมื่อยตัว เสมหะสีเขียวบางทีมีเลือดติดค่ะ ไปหาหมอที่ศูนย์พยาบาลในมอเขาให้ยาแก้แพ้อากาศมาควรไปตรวจที่อื่นไหมคะเพราะไม่ดีขึ้นเลยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Toey Zii

    อาการเจ็บคอ ปวดศีรษะ ปวดตามตัว บ่งบอกว่าน่าจะมีการอักเสบติดเชื้อในคอค่ะ ซึ่งโดยทั่ว ๆ ไป มักจะเกิดจากเชื้อไวรัส แต่ก็พบว่าเกิดจากเชื้อแบคทีเรียได้เช่นเดียวกัน ซึ่งผู้ป่วยมักจะมีอาการเจ็บคอมาก ไอเพียงเล็กน้อย บางรายมีไข้ อ้าปากดูอาจจะพบต่อมทอนซิลบวมโต หรือมีฝ้าขาว ๆ ค่ะ

    การรักษาทั้งสองสาเหตุตคล้ายคลึงกัน รักษาตามอาการ เช่น ลดไข้ แก้ไอ ลดน้ำมูก พักผ่อนให้เพียงพอ เป็นต้นค่ะ แต่ต่างกันตรงที่หากเป็นเชื้อแบคทีเรียต้องได้รับยาปฏิชีวนะ แต่ถ้าหากเป็นเชื้อไวรัสหายได้เอง หรืออาจจะต้องได้รับยาต้านไวรัสในกรณีที่เป็นไข้หวัดใหญ่ค่ะ

    แนะนำว่าถ้าคุณรู้สึกว่าอาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉฉัยและการรักษษที่เหมาะสมค่ะ