• เจ็บคอมีไข้ค่ะ อยากทราบสาเหตุ

  • เจ็บคอและมีไข้เป็นอะไรค่ะอยากรู้
    สวัสดีค่ะ คุณ บัวชมพู โรสแมรี่ @อาการไข้ เจ็บคอ ในระยะเวลาสั้นๆ มักเกิดจากการติดเชื้อที่บริเวณคอหอยหรือต่อมทอนซิลค่ะ @ซึ่งการติดเชื้อที่พบบ่อย คือ กลุ่มเชื้อไวรัสหวัด และกลุ่มเชื้อแบคทีเรีย ค่ะ @ซึ่งในกรณีที่คนไข้มีอาการไอเสมหะขาวหรือใส น่าจะเข้าได้กับการติดเชื้อไวรัสค่ะ แต่หากมีเสมหะขาวข้นหรือเหลืองเขียว จะเป็นการติดเชื้อแบคทีเรียนะคะ