• เจ็บคอมา 2 สัปดาห์ สัปดาห์แรกทานยาปฏิชีวนะไปแล้ว อาการดีขึ้น แต่ยังไม่หาย มีวิธีไหม

  •  Sawinee
    สมาชิก
    อาการเจ็บคอดีขึ้นค่ะ ไม่มีอาการอื่นร่วมด้วย เคืองคอฝั่งขวา ตอนนี้ซื้อสเปร์ยคาโบมายมาใช้ ที่หายช้าเพราะดื่มน้ำเย็นด้วยใช่มั้ยค่ะ อาทิตย์แรกทานยาปฏิชีวนะไปหมดแผง ส่องคอพบตุ่มขาวเล็กๆ สองฝั่ง หลังจากทานยาหมด อาการดีขึ้นมาเรื่อยๆ เคืองคอเล็กน้อยเลยซื้อสเปร์ยมาพ่นคอค่ะ แต่ทานของเย็นบ่อย คุณหมอหนูขอวิธีแนะนำให้หายไวๆหน่อยค่ะ ต้องปรับตัวทานอะไรเพิ่มมั้ยคาะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sawinee,

                     อาการเจ็บคอ อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                     1.ไข้หวัดหรือไข้หวัดใหญ่ แต่นอกจากอาการเจ็บคอ ก็มักมีอาการไอ ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามตัว มีไข้ มีเสมหะ มีน้ำมูก จาม ร่วมด้วย

                     2. คอหอยอักเสบ มักจะมีไข้สูง หนาวสั่น ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว คลื่นไส้ คอแดง เจ็บคอ กลืนลำบาก คลื่นไส้ อาเจียน มีจุดหรือแผ่นสีขาวหรือสีเทาบริเวณลำคอ ต่อมน้ำเหลืองบริเวณคอบวมโต

                      3. ทอนซิลอักเสบ มักจะมีอาการเจ็บคอมากจนกลืนน้ำและอาหารได้ลำบาก คลื่นไส้ อาเจียน มีไข้สูง หนาวสั่น ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามตัว อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร มีกลิ่นปาก ต่อมทอนซิลทั้งสองข้างจะบวมโต สีแดงจัด มีจุดหนองติดอยู่บนทอนซิล

                       นอกจากนี้อาการเจ็บคอ อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ที่ไม่ใช่การติดเชื้อ เช่น

                       4. มีนิ่วทอนซิล โดยจะเห็นเป็นกลุ่มหรือก้อนสีเหลืองหรือสีขาว ซึ่งเกิดจากการรวมตัวของแบคทีเรียและเซลล์ที่ตายแล้ว อาจไม่มีอาการใดๆ หรือมีอาการเพียงเล็กน้อย เช่น มีกลิ่นปาก ระคายเคืองคอ และทอนซิลอาจบวมโตขึ้นได้

                       5. มีเศษอาหารหรือวัตถุไปติดที่ทอนซิล เช่น ก้างปลา กระดูกไก่ เปลือกกุ้ง เศษพลาสติก เป็นต้น

                       6. อากาศแห้ง นอกจากนี้ การหายใจทางปากก็ทำให้คอแห้งและเกิดอาการเจ็บได้

                       7. การได้รับสารก่อความระคายเคือง เช่น มลพิษทางอากาศ ควันบุหรี่ หรือสารเคมีต่างๆ

                       8. การดื่มแอลกอฮอล์ การกินอาหารเผ็ด หรือรสจัดไป

                       9. การใช้เสียงมากเกินไป การตะโกนหรือพูดคุยติดต่อเป็นเวลานา

                      10. โรคกรดไหลย้อน เมื่อกรดจากกระเพาะไหลย้อนขึ้นมาที่หลอดอาหาร ทำให้เกิดอาการแสบร้อนกลางอก และอาจย้อนขึ้นมาถึงลำคอทำให้เจ็บคอได้

                        หากที่ผ่านมา ไม่ได้มีอาการของไข้หวัด ไม่มีไข้ ไม่ได้มีอาการเจ็บคอมากจนกลืนอาหารได้ลำบาก ก็ไม่น่าเกิดจากการอักเสบติดเชื้อ ดังนั้น ก็ไม่ควรทานยาปฏิชีวนะต่ออีก  ในเบื้องต้น ให้พยายามดื่มน้ำเปล่ามากๆ งดน้ำเย็น พักผ่อนเยอะๆ ทานอาหารรสจืด งดสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ บ้วนปากและกลั้วลำคอด้วยน้ำเกลือบ่อยๆ งดการใช้เสียงดัง หรือพูดมากไป หากอาการยังไม่หายไป ก็ไปพบแพทย์เพื่อรัตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ