• เจ็บคอกลืนลำบากหลังฉายแสงรักษามะเร็งโพรงจมูก ควรทำอย่างไร

  • สวัสดีครับคุณหมอ ผมป่วยเป็นมะเร็งหลังโพลงจมูกครับ จบการฉายเเสงมาจะสามเดืนเเล้วเเต่ยังให้คีโมอยู่ผมใส่สายอาหารครับเพราะกลืนเเล้วเจ็บ จิบน้ำทุกวันครับ เวลากลืนตอนนี้ผมจะรู้สึกตึงกลืนลำบากครับเเต่ไม่เจ็บมากเหมือนตอนฉายเเสง ผมกังวลว่าจบการรักษาไปเเล้วเวลากลืนก็จะรู้สึกเเบบนี้ไปตลอด
    สรายุทธ พานทอง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ สรายุทธ พานทอง

    การฉายรังสีรักษาในภาวะมะเร็งนั้น อาจมีผลข้างเคียงเฉียบพลัน ภายใน 8 สัปดาห์หลังการฉายรังสี เช่น มีการเปลี่ยนแปลงของผิวหนังบริเวณที่ฉายรังสี ระคายเคืองบริเวณที่ฉายแสง การเกิดอาการอ่อนเพลีย ภูมิต้านทานต่ำจากเม็ดเลือดขาวลดจำนวนลง เป็นต้น

    ผลข้างเคียงระยะเรื้อรังที่จะเกิดหลังฉายรังสีไปแล้วนานหลายเดือนจนถึงหลายปี เช่น มีความผิดปกติของหลอดเลือดฝอย ถ้าฉายรังสีบริเวณอุ้งเชิงกรานจะมีอาการกระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือลำไส้อักเสบแบบเรื้อรัง เป็นต้น

    ดังนั้นอาการกลืนเจ็บกลืนลำบากดังกล่าวมา อาจเป็นผลข้างเคียงที่เกิดจากการฉายรังสีได้ แต่ไม่ควรเป็นเรื้อรัง หากมีอาการดังกล่าวมาก กลืนลำบากตลอดเวลา ควรกลับไปพบแพทย์ที่รักษาเรื่องมะเร็งอยู่ เพราะอาจเป็นตัวโรคที่ลุกลามขึ้นเองได้