• เจ็บข้อเท้าบริเวณตาตุ่มเป็นๆหายๆมา 10 กว่าปีแล้ว เกิดจากอะไร จะเป็นอันตรายไหม

  •  Ying Mokkhawes
    สมาชิก
    เจ็บข้อเท้าบริเวณตาตุ่มมาสักพักแล้วเป็นๆหายๆมา10กว่าปีแล้วค่ะ ทุกครั้งที่จะเป็นสาเหตุน่าจะเกิดกะการที่หนูเดินลงส้นหนักๆ ไม่เคยได้ไปหาหมอค่ะเพราะทุกครั้งที่เป็น3-4วันก็หายไปเอง นานๆครั้งจะกลับมาเป็นอีก อยากรู้ว่าอันตรายไหมคะ
    Ying Mokkhawes  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ying Mokkhawes

    อาการเจ็บข้อเท้าที่ตาตุ่มอาจเกิดจาก

    -ปวดกล้ามเนื้อบริเวณข้อเท้า อาจเกิดจากการใช้งานหรือการกดทับเป็นเวลานาน

    -ปวดจากเส้นเอ็นรอบข้อเท้าอักเสบจากการใช้งาน

    -ปวดจากข้ออักเสบ เช่นข้ออักเสบ เก๊าท์ หรือรูมาตอยด์

    -ปวดจากกระดูกหักหรือร้าว มักเป็นอาการปวดมาก ขยับไม่ได้ มีประวัติอุบัติเหตุนำมาก่อน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการใช้งานข้อที่ปวด งดลงน้ำหนัก ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อได้ ไม่นั่งทับข้อเท้านานๆ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้

    หากปวดบวมมาก ขยับได้น้อย ร่วมกับมีข้อ บวม แดง ร้อน มีไข้ หรือปวดหลายๆข้อพร้อมกันทีเดียว ควรไปพบแพทย์