• เจ็บข้อมือเวลาบิดข้อมือหรือเอาข้อมือดันพยุงตัวขึ้น รักษาอย่างไร

  •  Chayakorn Krengkrilert
    สมาชิก
    ผมเจ็บข้อมือเวลาบิดข้อมือหรือเอาข้อมือดันพยุงตัวขึ้น อาจจะเกิดจากออกกำลังกายผิดท่าครับ อยากทราบว่าจะได้รักษายังไงครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chayakorn Krengkrilert,

                      อาการเจ็บบริเวณข้อมือ อาจเกิดจาก

                      1. การอักเสบของเอ็นและปลอกหุ้มเอ็นบริเวณ โดยปกติเอ็นของกล้ามเนื้อจะมีปลอกหุ้มเอ็นคลุมอยู่ดังนั้นจึงอาจมีการอักเสบของเอ็นและปลอกหุ้มเอ็นในคราวเดียวกัน โดยจะมีอาการปวดตามแนวของเอ็นกล้ามเนื้อ ปวดในบางท่าทาง สาเหตุส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นภายหลังจากการใช้งานมากจนเกินไป การออกกำลังกายมากไป หรืออกผิดท่าทาง แต่อาจเกิดจากโรคบางอย่างก็ได้เช่น โรคเบาหวาน หรือโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์

                     2. อาการปวดจากโรคข้ออักเสบต่างๆ เช่น โรคข้อเสื่อม ข้ออักเสบจากโรคสะเก็ดเงิน ข้ออักเสบรูมาตอยด์ โรคเก๊าท์ เป็นต้น อาการปวดมักเกิดขึ้นในหลายๆ ท่า และข้อจะมีอาการบวม ข้อติดแข็งขยับได้ลำบาก มักเกิดกับข้อกระดูกอื่นๆ ด้วย เช่น ข้อนิ้วมือ ข้อเข่า เป็นต้น

                     3. มีถุงน้ำที่ข้อมือหรือ ganglion cyst อาจทำให้มีอาการปวดบริเวณข้อมือได้ แต่ก็จะต้องคลำพบก้อนที่บริเวณข้อมือร่วมด้วย

                     4. เส้นประสาทที่ข้อมือถูกกดทับ (carpal tunnel syndrome) นอกจากอาการปวดบริเวณข้อมือแล้ว มักมีอาการชาโดยรู้สึกเหมือนนิ้วมือหนาขึ้น หรือปวดแสบร้อนคล้ายไฟช๊อตที่นิ้วหัวแม่มือ นิ้วชี้และนิ้วกลาง และอาจมีอาการมืออ่อนแรงร่วมด้วย

                     หากเพิ่งเป็นมาไม่กี่วัน และมีประวัติว่าได้มีการออกกำลังกายผิดท่า ก็น่าจะเกิดจากมีการอักเสบของเอ็นและปลอกหุ้มเอ็นได้ ดังนั้น ในเบื้องต้น ควรหยุดพักการใช้งานของข้อมือ โดยใส่อุปกรณ์พยุงข้อมือ เพื่อช่วยพยุงข้อมือและป้องกันการบาดเจ็บอื่นๆ ที่อาจเกิดขึ้นเพิ่มเติม ใช้การประคบเย็นบริเวณที่ปวดบ่อยๆ และอาจทานยาแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล ไดโลฟีแนค (diclofenac), ไพรอกซิแคม (piroxicam) เป็นต้น ร่วมกับยาคลายกล้ามเนื้อ เป็นต้น หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์ค่ะ