• ปวดฝ่ามือ ปวดข้อมือ ปวดมา 3-4 ปีแล้ว ไปรักษาแต่ไม่หาย ควรทำอย่างไร

  •  Wharakorn T.
    สมาชิก

    พอดีผมปวดข้อมือขวาตรงกระดูก และฝ่ามือขวาตรงโคนนิ้วโป้ง(เหมือนกล้ามเนื้อ)ปวดมา 3-4 ปีแล้วครับ ไปหาหมอมาหลายที่แต่ไม่หาย ควยจะได้รับการรักษาแบบไหนดีครับ ปัจจุบันทำงานหน้าคอม ขับขี่รถเตอร์ไซค์ ครับ

    สวัสดีครับ คุณ Wharakorn T.

    อาการปวดนิ้วและข้อมือ อาจเกิดจากกล้ามเนื้อหรือเอ็นบริเวณนั้นอักเสบ มีกระดูกร้าว (มักเกิดจากอุบัติเหต) หรือ เส้นประสาทที่ข้อมืออักเสบ จนเกิดอาการปวดเรื้อรัง เป็นต้นครับ

    โดยทั่วไป หากเป็นเอ็นหรือกล้ามเนื้ออักเสบ ก็ควรพักราว 2-4 สัปดาห์ อาการทั่วไปมักจะดีขึ้นครับ  ถ้าเกิดจากกระดูกร้าว ก็ควรได้รับการเข้าเฝือก กระนั้น ก็ควรได้รับการเอกซเรย์เพื่อวินิจฉัยก่อนครับ  ส่วนถ้าเกิดจากระบบประสาทผิดปกติ ก็อาจจะต้องใช้ยาเพื่อลดอาการปวดจากกระแสประสาท เป็นต้นครับ

    ด้วยเหตุนี้ การรักษาจึงขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยเป็นหลักครับ  หากมีอาการมานานหลายปีแล้ว ก็ควรพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมกระดูกก่อนว่ามีความผิดปกติเกี่ยวกับกล้ามเนื้อหรือกระดูกหรือไม่  (ซึ่งหากยังไม่พบ ก็อาจมีความจำเป็นต้องไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านอื่นต่อไปครับ)

    สวัสดีครับ คุณ Wharakorn T.

    อาการปวดนิ้วและข้อมือ อาจเกิดจากกล้ามเนื้อหรือเอ็นบริเวณนั้นอักเสบ มีกระดูกร้าว (มักเกิดจากอุบัติเหต) หรือ เส้นประสาทที่ข้อมืออักเสบ จนเกิดอาการปวดเรื้อรัง เป็นต้นครับ

    โดยทั่วไป หากเป็นเอ็นหรือกล้ามเนื้ออักเสบ ก็ควรพักราว 2-4 สัปดาห์ อาการทั่วไปมักจะดีขึ้นครับ  ถ้าเกิดจากกระดูกร้าว ก็ควรได้รับการเข้าเฝือก กระนั้น ก็ควรได้รับการเอกซเรย์เพื่อวินิจฉัยก่อนครับ  ส่วนถ้าเกิดจากระบบประสาทผิดปกติ ก็อาจจะต้องใช้ยาเพื่อลดอาการปวดจากกระแสประสาท เป็นต้นครับ

    ด้วยเหตุนี้ การรักษาจึงขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยเป็นหลักครับ  หากมีอาการมานานหลายปีแล้ว ก็ควรพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมกระดูกก่อนว่ามีความผิดปกติเกี่ยวกับกล้ามเนื้อหรือกระดูกหรือไม่  (ซึ่งหากยังไม่พบ ก็อาจมีความจำเป็นต้องไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านอื่นต่อไปครับ)