• เจ็บขณะปัสสาวะ ยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ เกิดจากอะไร

  •  IIXIVII
    สมาชิก

    เวลาปัสสาวะแล้วแสบตรงปลายหัวอวัยวะเพศ ตรงปลายหัวอวัยวะเพศเป็นสีขาวอ่อนๆอ่ะคับเอานิ้วกดละแสบหน่อยๆ ยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ ไม่มีหนองนะ

    IIXIVII  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ IIXIVII

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ท่อปัสสาวะอักเสบ ซึ่งจริงๆแล้วสาเหตุอาจเกิดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองในแท้ หนองในเทียมหรือเกิดจากสาเหตุอื่นเช่นแบคทีเรียบริเวณลำไส้เปื้อนมาจากทวารหนักมาโดนบริเวณท่อปัสสาวะ ทำให้ท่อปัสสาวะอักเสบ อาการมาด้วยปัสสาวะแสบขัด ปัสสาวะไม่สุด ปัสสาวะเป็นเลือด

    -กระเพาะปัสสาวะหรือกรวยไตอักเสบ สาเหตุคล้ายกับการเกิดท่อปัสสาวะอักเสบ อาจมีปวดหน่วงท้องน้อย และมีไข้ได้

    -มีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ มักปวดบริเวณท้องร้าวไปหลังมาก

    -มีต่อมลูกหมากโต มักเกิดในผู้สูงอายุ

    จริงๆแล้วทางเดินปัสสาวะอักเสบในผู้ชายนั้นเกิดได้น้อยกว่าผู้หญิงมาก แต่ก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้ค่ะ แพทย์มักจะต้องรักษาและหาสาเหตุที่ทำให้เกิดร่วมไปด้วย เช่นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ โรคเบาหวาน โรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง มีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ หรือต่อมลูกหมากโต หรือเรื่องของสุขอนามัย แนะนำไปพบแพทย์หรือศัลยแพทย์ทางเดินปัสสาวะ เพื่อตรวจร่างกายและตรวจปัสสาวะเพิ่มเติมค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ ทำความสะอาดอวัยวะเพศตามปกติด้วยน้ำเปล่าวันละ 2 ครั้ง งดการมีเพศสัมพันธ์หรือการกระทบกระแทกบริเวณอวัยวะเพศ