• ตรวจพบอาการไฮโปไทรอยด์ มีอาการเจ็บกระดูกตามข้อต่อ ต้องกินแคลเซียม จะมีผลต่อยาไทรอยด์ไหม

  •  Nichapa Nhong Sakulphon
    สมาชิก
    เรียนคุณหมอ ที่เคารพ เพิ่งตรวจพบอาการไฮโปไทรอยด์ เกิดจากเคยกลืนน้ำเเร่ ปี 44 ค่ะ ไฮโปที่ตรวจพบปี 61 อาการค่อยข้างรุนแรง แต่ไม่ทราบจนไปตรวจสุขภาพ และเคยปั่นจักยานล้มกระดูกแแตก ต้องพบหมอเช็คกระดูกเป็นระยะด้วยคะ เพราะจะมีอาการเจ็บต้นคอ ตามข้อมิอ ข้อต่อ มือชาบ้าง เป็นคนออกกำลังกาย ปัญหาที่กังวลคือ การที่ต้องกินแคลเซี่ยม จะทำให้มีผลต่อการทำงาน ยาฮอโมนเสริมไทรอยด์ให้มีประสิทธิภาพลดลง อยากขอคำแนะนำจากคคุณหมอว่า ควรจะมีวิธีในการดูแล ตัวเองเพื่อการมีประสิทธิภาพจากการใช้ยา อย่างไรคะ วิถีชีวิต ทำงานกลางแจ้ง สลับออฟฟิศหน้าคอม ออกกำลังเป็นประจำ เดิน วิ่ง ปั่นจักรยานค่ะ กินฮอโมนเช้าทันทีที่ตื่น วันละ 1 เม็ด ค่ะ ขอบพระคุณค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Nichapa Nhong Sakulphon

    การรับประทานยารักษาภาวะไทรอยด์ต่ำ จะแนะนำให้รับประทานยาก่อนอาหารในช่วงเช้า โดยรับประทานให้ห่างจากมื้ออาหารอย่างน้อย 1 ชม. และหากมีอาหารเสริมประเภทแคลเซียม ธาตุเหล็ก แนะนำให้รับประทานคนละมื้อ (อาจรับประทานเป็นมื้ออื่นๆ เช่น เที่ยง เย็น)

    กรณีที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงยาที่รบกวนได้ แพทย์จะตรวจดูผลเลือด เพื่อปรับยาฮอร์โมนไทรอยด์เพิ่มตามความเหมาะสมค่ะ

    การดูแลสุขภาพอื่นๆ สามารถทำได้ตามปกติเหมือนคนทั่วไปค่ะ แต่เน้นแค่ให้รับประทานยาอย่างถูกต้องและสม่ำเสมอนะคะ