• ปวดตามข้อทั่วร่างกาย สงสัยว่ามีโรคเกี่ยวกับกระดูกหรือไม่

  • มีอาการเจ็บกระทั้งรางกาย ตามข้อมือ นิ้ว ข้อเท้า หลัง ไหปาร้า ตามข้อทุกสัดส่วนในรางกาย กลางคืนจะเจ็บหนักมากๆถึงกับเดินไม่ได้ ตื่นเช้ามาก้เจ็ยบหนัก อยากทราบว่าเป็นโรคอ่ะไรที่เกี่ยวกับกระดูกหรือป่าวครับ
    ธีรวุธ เจริญสุขรุ่งเรือง  Natthaphat
    แพทย์

     สวัสดีค่ะ คุณ ธีรวุธ

    เนื่องจากข้อมูลที่ให้อาจไม่เพียงพอในการตอบคำถาม จึงอยากให้คุณธีรวุธลงรายละเอียดเพิ่มเติมอีกสักนิดค่ะ

    ไม่ทราบว่าอาการปวดตามร่างกายนั้นปวดมากที่บริเวณไหนเป็นพิเศษคะ ปวดมานานเท่าไรและมักปวดตอนทำกิจกรรมอะไรคะ สัมพันธ์กับเหตุการณ์ไหนมาก่อนหรือเปล่าคะ

    อาการปวดตามร่างกายเกิดได้หลายแบบค่ะ เช่นปวดตามกล้ามเนื้อ ปวดตามข้อต่างๆ เป็นต้น โดยอาการปวดแต่ละอย่างมีสาเหตุแตกต่างกันไป บางอย่างสื่อถีงโรคที่ร้ายแรง บางอย่างไม่ได้รุนแรงและบางอย่างมาจากการใช้งานที่มากจนเกินไปค่ะ

    หากเป็นอาการปวดทั่วไปที่พบได้บ่อย จะเป็นอาการปวดกล้ามเนื้อค่ะ ภาวะนี้เกิดได้ทุกเพศทุกวัย มักเกิดหลังมีการใช้งานร่างกายอย่างหนัก เช่น การออกกำลังกาย การใช้แรงยกของทำงานอย่างต่อเนื่อง เป็นต้น อาการปวดกล้ามเนื้อจะค่อยๆดีขึ้นหลังได้พักการใช้งานกล้ามเนื้อนั้น โดยผู้ป่วยอาจมีการใช้ยาแก้ปวดร่วมกับบริหารยืดกล้ามเนื้อค่ะ อย่างไรก็ตามหากมีอาการปวดกล้ามเนื้อร่วมกับอาการอื่นๆ เช่น ไข้ คลื่นไส้อาเจียน หายใจลำบาก ปัสสาวะผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์เนื่องจากอาจเป็นโรคร้ายแรงได้

    ส่วนอาการปวดตามข้อกระดูก บริเวณข้อที่ปวดจะสามารถบ่งบอกโรคที่มีความเกี่ยวข้องได้ค่ะ อาการปวดข้อนั้นอาจสัมพันธ์กับการใช้งานค่ะ บางโรคยิ่งใช้งานจะปวดมากขึ้น บางโรคใช้งานแล้วจะปวดลดลง ฝืดลดลงค่ะ หากมีอาการปวดหลายๆข้อ มาเป็นระยะเวลานาน ใช้ยาแก้ปวดแล้วไม่ได้ขึ้น เริ่มมีก้อนผิดปกติขึ้นบริเวณตำแหน่งข้อนั้นๆ หรือมีข้อผิดรูป มีไข้ร่วม แนะนำให้เข้ารับการตรวจละเอียดกับทางแพทย์ในโรงพยาบาลค่ะ เนื่องจากนอกจากซักประวัติและตรวจร่างกายแล้วอาจต้องได้รับการตรวจด้วยเครื่องมือพิเศษ เช่นการตรวจเอ็กซเรย์ การตรวจเลือด เป็นต้น ซึ่งหลังจากได้รับการวินิจฉัยเรียบร้อยแล้วจึงจะสามารถให้การรักษาได้อย่างเหมาะสมค่ะ