• น้องสาวมีเลือดออกในสมองจากอุบัติเหตุใส่สายเอาเลือดออกต้องปฏิบัติตัวอย่างไร ต้องดูแลอย่างไร รู้ตัวพูดคุยได้

  • เรียน คุณหมอครับ รบกวนขอคำแนะนำครับ น้องสาวได้รับอุบัติเหตุรถชน ตอนนี้ได้รับการเจาะกะโหลกศรีษะเพื่อเอาเลือดออก แต่สามารถพูดสื่อสาร จำความได้ อยากทราบวิธีแนวทางการรักษาคร่าวๆและเตรียมตัวดูแลน้องครับ ขอบพระคุณครับ

     สวัสดีคะคุณ ชายศักดิ์ ไชยจิตต์

    การบาดเจ็บทางสมอง มีเลือดออกในสมองนั้น จะต้องเรียนอย่างนี้ค่ะ

    การมีเลือดออก เกิดจากการฉีดขาดของเส้นเลือดค่ะ ขึ้นกับตำแหน่งขนาดของเส้นเลือด ความรุนแรงของการบาดเจ็บค่ะ

    การแตกของเส้นเลือด ที่ไปเลี้ยงสมอง  อาจจะแตกที่ในสมอง ทำให้มีอาการแขนขาอ่อนแรง ปากเบี้ยว ซึม พูดไม่ได้ หรือ พูดไม่ชัด หรือไม่เข้าใจที่พูด หรือ มีปัญหาการมองเห็นขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่เลือดออก อาการซึมเกิดเนื่องจากมีความดันสมองมาก และมีการกดเบียดของก้านสมอง

    แต่ที่อ่านจากประวัติ อาจจะมีเลือดออกของเส้นเลือดที่แตกเข้าไปในช่องที่เป็นที่สร้างน้ำของโพรงสมองค่ะ ทำให้ต้องมีการเจาะเอาเลือดออกค่ะ ซึ่งปรกติแล้ว เส้นเลือดมักจะไม่ใหญ่มาก สามารถหยุดเองได้ ค่ะ แต่อย่างไรก็ตามคงต้องตามปริมาณเลือดที่ไหลออกมา และการขาดของเส้นเลือดค่ะ ถ้าเป็นเส้นเลือดแดง อาจจะหยุดได้ แต่ถ้าเป็นหลอดเลือดดำอาจจะมีเลือดออกพอสมควรค่ะ เนื่องจากไม่มีอะไรทำให้หยุดเลือดได้ค่ะ

    ถ้ายังรู้ตัวรู้เรื่องดี ไม่มีปัญหาเรื่องการสูญเสียการทำงานของระบบประสาทก็ให้เฝ้าสังเกตุอาการได้ค่ะ

    แพทย์มักจะส่งคนไข้ไปทำกายภาพบำบัด หรือ ลดปวด หลังจากภาวะทางร่ายกายคงที่ ไม่มีเลือดออกเพิ่ม การทำเอกซเรย์คอมพิวเตอร์เพื่อติดตามการรักษามีความจำเป็นมากค่ะ เนื่องจากว่าสมองของคนอายุน้อยจะมีเนื้อสมองอยู่มากดังนั้น ถ้ามีเลือดออก หรือ ไม่อะไรไปเพิ่มปริมาตร เล็กน้อยก็ทำให้มีการกดของก้านสมองได้ค่ะ

    การปฏิบัติตัว

    1. อาจจะต้องติดตามการรักษา
    2. นอนศีรษะสูง
    3. รับประทานยาตามแพทย์สั่ง
    4. ถ้ามีอาการปวดศีรษะรุนแรง คลื่นไส้ อาเจียน อาเจียนพุ่งให้รีบกลับไปพบแพทย์
    5. ระวังเรื่องการติดเชื้อ

    ขอบคุณครับสำหรับคำแนะนำคุณหมอ หลังผ่าตัดตอนนี้น้องอาการดีขึ้นแล้วครับ ช่วยเหลือตัวเองได้ สื่อสารได้ปรกติแล้วครับ แต่ยังคงมีอาการเวียนหัวบางครั้ง ทานยาตามแพทย์สั่งครับ