• ไปเจาะหูมา ต่อมารู้สึกเจ็บ บวม กินยาแก้อักเสบ แต่ตอนนี้บวมจนถอดต่างหูออกไม่ได้ ทำอย่างไร

  •  เอ็น' ยู' ที
    สมาชิก
    ไปเจาะหูมาค่ะ ช่วงสองวันแรกไม่ค่อยเปนอะไร วันต่อมารู้สึกเจ้บนิดๆ แล้วมือก้ไปโดนบ่อยมากๆๆๆๆ พอมันบวมก้กินยาแก้อักเสบจนตอนนี้บวมทับต่างหูด้านหน้าไปนิดหนึ่งแล้ว ปล.บวมจนถอดต่างหูออกไม่ได้ ทำไงดีคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ เอ็น' ยู' ที,

                       หากตรงที่เจาะหู มีอาการเจ็บ และบวม แสดงว่าอาจเกิดการติดเชื้อหรือเกิดการแพ้โลหะของต่างหูขึ้น ทั้งนี้ หากยังไม่มีผิวหนังแดง และยังไม่มีน้ำเหลืองซึม อาจดูแลตนเองในเบื้องต้นไปก่อน ได้แก่ การไม่ใช้มือไปจับที่เจาะหู หลีกเลี่ยงไม่ให้โดนน้ำในขณะที่อาบน้ำ โดยอาจต้องงดสระผมไปก่อน และไม่ไปว่ายน้ำหรือเล่นกิจกรรมทางน้ำ และหากได้ทานยาแก้อักเสบ (ซึ่งคือยาปฏิชีวนะ) ไปแล้ว ก็ควรทานยาต่อ โดยควรเป็นยาปฏิชีวนะ เช่น dicloxacillin (ขนาด 250 มิลลิกรัม วันละ 4 ครั้ง) เป็นต้น และต้องไม่แพ้ยานี้

                       สำหรับต่างหู ก็ควรเลือกชนิดของโลหะที่ไม่ก่อให้เกิดการแพ้ เช่น ทอง เป็นต้น

                      หากยังคงมีอาการเจ็บ ปวด และบวมมาก หรือเริ่มมีน้ำหลืองซึม หรือมีหนองไหล มีไข้ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ โดยหากสามารถถอดต่างหูออกได้ ก็ควรถอดออกไปก่อนด้วยค่ะ