• เจาะหูแล้ว ใบหูบวมเป็นหนอง ตอนนี้กินยาแก้อักเสบอยู่ค่ะ

  •  Nattida Aeingpan
    สมาชิก
    พอดีไปเจาะหูมา2รอบแล้วบวมทั้ง2รอบแต่รูข้างขวาเจาะแค่รอยแรกหายบวมแล้วแต่มีน้ำเหลืองไหลเล็กน้อยจะเป็นอะไรมั้ยคะ แต่ข้างซ้ายบวมแดงแล้วมีน้ำหนองไหลโดนแล้วเจ็บมากเลยค่ะ ทำความสะอาดไม่ได้เลยเอาน้ำเกลือเช็ดได้แค่ด้านหน้านิดหน่อยด้านหลังบวมหนองอุดรูหูบวมติดแป้นด้านหลังทั้งที่ใส่หลวมสุดแล้ว ก่อนหน้านี้ใกล้หายแต่พอเปลี่ยนต่างหูเพราะอันเก่าก้านกลายเป็นสีดำอยู่ๆหูก็บวมเลยค่ะ ตอนนี้ต่างหูซ้ายขยับไม่ได้เลย กินยาแก้อักเสบให้หูหายบวมอยู่ค่ะ ต้องทำยังไงดีคะ

    สวัสดีครับคุณ Nattida Aeingpanการเจาะหูนั้นควรเลือกสถานที่ที่มีสภาพแวดล้อมที่สะอาดและมีการดูแลอุปกรณ์ที่ดีได้มาตรฐานนะครับ เนื่องจากการเจะหูด้วยอุปกรณ์ที่ไม่สะอาด ได้มาตรฐานนั้นจะทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนเช่นการติดเชื้อได้ครับ

    แผลที่เกิดขึ้นหลังเจาะหูจะมีการฟื้นฟูที่แตกต่างกันไปโดยจะขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่เจาะครับ ซึ่งส่วนใหญ่มักจะเจาะที่ติ่งหู ซึ่งแผลจะใช้ระยะเวลาในการฟื้นฟูประมาณ 6-8 สัปดาห์ หรือถ้าเป็นบริเวณกระดูกอ่อนที่ใบหู แผลก็จะใช้ระยะเวลาในการฟื้นฟูประมาณ 4 เดือน ถึง 1 ปีครับ

    จากอาการที่คุณ Nattida Aeingpanเล่ามานั้น หมอคาดว่าแผลเจาะหูของคุณ น่าจะมีการติดเชื้อแล้วครับ หมอขอแนะนำให้คุณ Nattida Aeingpanไปโรงพยาบาลเพื่อปรึกษาแพทย์เพื่อการรักษาการติดเชื้อนะครับ เนื่องจากจำเป็นต้องได้รับยาฆ่าเชื้อเฉพาะสำหรับเชื้อบริเวณนั้นครับ ไม่ควรซื้อยาเองครับ เนื่องจากการรับปรานยาฆ่าเชื้อผิดประเภทจะทำให้เชื้อเกิดการดื้อยาและทำให้แผลนั้นหายช้า และอาจจะทำให้เกิดแผลเป็นของกระดูกอ่อนใบหูทำให้รูปของใบหูผิดรูปได้เลยนะครับ

    เบื้องต้นหมอขอแนะนำการดูแลตัวเองให้คุณ Nattida Aeingpanก่อนนะครับ

    1. ถอดตุ้มหูที่ใส่อยู่ ใส่เป็นก้านพลาสติกแทน เนื่องจากอาการที่เป็นอาจเกิดจากอาการแพ้ตุ้มหูได้

    2. ควรล้างมือด้วยสบู่ให้สะอาดทุกครั้ง ก่อนที่จะทำความสะอาดบริเวณใบหูหรือต่างหู

    3. ควรทำความสะอาดบริเวณที่เจาะหูรวมไปถึงหลังใบหู ด้วยสำลีชุบแอลกอฮอล์  ไฮโดรเจน เปอร์ออกไซด์ หรือสารละลายที่ใช้สำหรับทำความสะอาด วันละ 2 ครั้ง

    4. ควรทำความสะอาดต่างหูด้วยน้ำเกลือ และควรให้แน่ใจว่าต่างหูสะอาดอยู่เสมอ เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดการติดเชื้อ

    5. หลังจากเจาะหู ควรค่อย ๆ หมุนและขยับต่างหูไปข้างหน้าและหลัง เพื่อคงรูปของรูที่เจาะไว้

    6. ต่างหูที่ใส่ไม่ควรแน่นเกินไป

    7. ไม่ควรเอาต่างหูที่ใส่ไว้หลังจากการเจาะออก จนกว่าจะผ่านไปอย่างน้อยเป็นระยะเวลา 6 สัปดาห์ เพื่อป้องกันไม่ให้รูที่เจาะอุดตัน

    8. หลังจากผ่านไปเป็นระยะเวลา 6 สัปดาห์ ควรเอาต่างหูอันเก่าออกและใส่อันใหม่ต่อเนื่องเป็นระยะเวลา 6 เดือน ซึ่งจะทำให้รูที่เจาะคงอยู่อย่างถาวร

    9. ควรเลือกใช้ต่างหูที่มีคุณภาพดีเพื่อลดโอกาสในการแพ้หรือติดเชื้อครับ