• เจาะหูเเล้วอักเสบ จะเกิดคีลอยด์ไหม

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ คือน้องไปเจาะหูมาค่ะ ตรงกระดูกอ่อนบนปีกหู เจาะมาประมาณ 2 เดือนเเล้วค่ะ ตอนเเรกไม่เจ็บไม่เป็นเเผลเลยค่ะ เเต่พอเข้าเดือนที่ 2 มันอักเสบค่ะ เหมือนผมไปเกี่ยวเเละมือไปโดนบ่อยๆ แบบนี้จะเกิดการติดเชื้อ หรือมีโอกาสเกิดคีลอยด์มั้ยคะคุณหมอ
    ณัฐวรรณ ทองผอม  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ณัฐวรรณ ทองผอม

    การเจาะหูเป็นการทำให้เกิดแผลเปิดที่ผิวหนังชนิดหนึ่ง ดังนั้นการดูแลจึงคล้ายกับดูแลแผลทั่วไป คือต้องระวังการโดนน้ำในช่วง 1-2 วันแรก ควรทำแผลทุกวันโดยใช้แอลกอฮอล์หรือเบตาดีนเช็ดรอบๆ ใช้สำลีชุบน้ำเกลือทางการแพทย์เช็ดบริเวณแผลประมาณ 3-7 วัน หรือจนกว่าแผลจะแห้งสนิท ไม่มีสารคัดหลั่งใดๆออกมา

    ในกรณีนี้ที่เจาะหูมา 2 เดือนแล้ว แผลควรจะหายสนิท หากมีอาการอักเสบขึ้นมาอีก เช่นปวด บวม แดง ที่แผล หรือมีหนองไหลร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม อาจต้องได้ยาฆ่าเชื้อร่วมไปด้วย การเกิดแผลเป็นนูนอาจเกิดตามหลังการมีแผล จึงมีโอกาสเป็นไปได้ค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปจับหรือโดนแผลบ่อยๆ เพราะอาจเพิ่มโอกาสติดเชื้อ งดการใส่ตุ้มหูไปก่อน ใช้สำลีชุบน้ำเกลือสะอาดเช็ดทำความสะอาดเบาๆ รับประทานยาแก้ปวดได้ถ้ามีอาการปวดร่วมด้วย