• หลังจากเจาะหู มีตุ่มขึ้น และเหมือนจะอักเสบ ต้องทำอย่างไร

  •  pithsinee
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคือเราไปเจาะหูมาเเล้วประมาณ3อาทิตย์ เเล้วทีนี้มันมีตุ่มขึ้นเหมือนจะอักเสบเพราะตอนเจาะใหม่ๆเราชอบไปโดนหู เราก็เลยตัดสินใจถอดออกเลยค่ะ ประมาณ1วันเราลองใส่ใหม่อีกรอบเเต่มันมีเลือดออก จะเป็นอะไรใหม่ค่ะตอนนี้ก็ยังเป็นตุ่มขึ้นอยู่เเล้วตุ่มมันจะหายใหมค่ะ
    pithsinee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ pithsinee

    ตอนนี้ควรหยุดใส่ตุ้มหูเดิมที่เคยใส่แล้วทำให้มีตุ่มขึ้นนะคะ เพราะอาจจะแพ้สารบางอย่างในตุ้มหูค่ะ แนะนำให้ทำความสะอาดรูหูด้วยแผ่นแอลกฮอล์หรือไอโอดีนเช็ดบางๆเพื่อป้องกันการติดเชื้อค่ะ ถ้ามีเลือดออกมาก เจ็บมาก หูบวมแดงควรไปพบแพทย์ด้วย ตุ่มจะหายไปได้ค่ะเมื่อการอักเสบหายไป ตุ้มหูที่แนะนำในขณะนี้ควรเป็นตุ้มหูที่เหมาะสำหรับคนแพ้ง่ายค่ะ หาซื้อได้ทั่วไป แต่ถ้าใส่แล้วยังมีอาการอีกให้รีบถอดออกนะคะ