• เจาะหูมาเกือบเดือน มีเลือดออก บางครั้งก็มีหนอง กินยาอักเสบก็ไม่หาย คันนิดๆ ต้องทำอย่างไร

  •  Pornpan Kjc
    สมาชิก
    อยากทราบว่าเจาพหูมาเกือบเดือนเเล้วข้าวซ้ายหายเจ็บเหลือเเต่ข้างขวาเป็นทุกครั้งที่เจาะเลยไม่หายทุกครั้งที่เจาะปล่อยตันตลอดมีอาการเลือกบางครั้งก็มีหนองกินยาอักเสบก็ไม่หายคันนิดๆตอนหมุนต่างหูอยากทราบว่าเเพ้ต่างหูหรือป่าวคะต้องทำยังไงไม่อยากปล่อยตันอีกค่่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pornpan Kjc,

                        อาการมีหนองและเลือดออกจากรูหูที่เจาะ และอาการคัน อาจเกิดจาก

                        - การติดเชื้ออักเสบ

                        - จากการแพ้สัมผัสต่อตุ้มหู โดยอาจแพ้ต่อชนิดของโลหะที่ทำตุ้มหู เช่น นิกเกิล ยาง โครเมียม เป็นต้น หรือแพ้ต่อสารเคมีที่ใช้เคลือบสีตุ้มหูก็ได้ ทั้งนี้ อาจไม่จำเป็นต้องเกิดการแพ้ทั้ง 2 ข้างของรูหูก็ได้

                         หรืออาจเกิดจาก 2 สาเหตุร่วมกัน

                         แนะนำให้งดการใส่ตุ้มหูทุกชนิดไปก่อน และรักษาให้หายจากการเป็นหนอง โดยควรใช้สำลีสะอาดชุบน้ำเกลือสำหรับเช็ดล้างแผล มาเช็ดทำความสะอาด และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น หลีกเลี่ยงการโดนน้ำ หากยังมีหนองไหล แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อให้ดูแลแผลให้ และทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อค่ะ เมื่อแผลหายดีแล้ว ไม่มีหนองไหลอีก จึงอาจค่อยพิจารณาเจาะหูใหม่อีกครั้ง และควรเลือกชนิดของตุ้มหูที่เป็นโลหะที่ไม่ก่อให้เกิดการแพ้ เช่น ทอง เป็นต้น