• เจาะหูมาหลายปีแล้ว มีวิธีไหนสามารถทำให้รูหูที่มีอยู่ตันไปได้บ้าง

  •  Phannikan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เจาะหูมาหลายปีแล้วค่ะ อยากหูตัน เพราะตอนเจาะเด็กมากเจาะเอง รูไม่เท่ากัน (ไม่ตรงกลางติ่งหู) มีวิธีไหนทำให้หูตันบ้าง ถ้าพบแพทย์ต้องพบที่แผนกไหนคะ ขอบคุณค่ะ
    Phannikan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Phannikan

    การเจาะหูเป็นการทำให้เกิดแผลที่หู แล้วให้แผลหายสมานกันแต่สร้างรูเอาไว้ แผลที่เกิดขึ้นหลังเจาะหูจะมีการฟื้นฟูที่แตกต่างกันไป โดยจะขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่เจาะ ซึ่งส่วนใหญ่มักจะเจาะที่ติ่งหู ซึ่งแผลจะใช้ระยะเวลาในการฟื้นฟูประมาณ 6-8 สัปดาห์

    กรณีที่เจาะหูมาแล้วต้องการให้หูตันหายไป ในผู้ป่วยบางรายหากปล่อยทิ้งไว้ คือไม่ใส่ตุ้มหูคาเอาไว้ อาจมีการสร้างเนื้อเยื่อหรือพังผืดมาปิดรูได้บางส่วน แต่อาจจะไม่ได้เนียนสนิทเหมือนตอนยังไม่ได้เจาะ หากต้องการพบแพทย์เพื่อปรึกษาเพิ่มเติมอาจเป็นแพทย์ทั่วไปเพื่อคัดกรองเบื้องต้น หรือเป็นแพทย์ผิวหนัง ศัลยแพทย์ด้านตกแต่งความงามค่ะ