• เจาะหูมาเกือบปีแล้ว ใส่ตุ้มหูปกติดี แต่เปลี่ยนมาใส่อันใหม่แล้วมีอาการคัน มีน้ำเหลืองเยิ้ม ควรทำอย่างไร

  •  Fang jaratsri
    สมาชิก
    คือว่าเจาะหูมานานแล้วคะเกือบปีแล้ว ตอนเจาะก็ไม่เป็นอะไรนะคะไม่มีหนองไม่มีอะไรปรกติทุกอย่าง ก็เปลี่ยนต่างหูไปเรื่อยๆ แล้วล่าสุดก็ใส่ต่างหูอันใหม่ใส่มาประมาณน่าจะ2เดือนได้คะรู้สึกว่ามันคันๆที่หูข้างขวา ก็ไม่ได้เอะใจอะไรมันก็คันเรื่อยๆเราก็ถอดออกบ้างเวลาคันมากๆแต่ก็ใส่คืนทุกครั้ง จนมันมีน้ำเยิ้มๆออกมาไม่แน่ใจว่าใช่หนองหรือเปล่านะคะ ตรงที่เจาะกับด้านหลังใบหูคะแล้วมันก็แห้งถ้าแกะออกมันก็จะเยิ้มๆอีก แต่ตุ้มหูขยับได้นะคะไม่เจ็บแค่มีน้ำไหลออกมาคะ ตอนนี้ถอดตุ้มหูทิ้งไปแล้วใส่ก้านไม้กวาดแทนคะ อยากรู้ว่าจะรักษายังไงคะแล้วมันจะร้ายแรงมากไหมอะคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Fang jaratsri,

                       หากได้เจาะหูมานานแล้ว และที่ผ่านมาไม่ได้มีอาการอะไรผิดปกติในขณะใส่ตุ้มหู แต่หลังจากที่ได้เปลี่ยนตุ้มหูใหม่ เริ่มมีอาการคันและมีน้ำเหลืองซึมออกมาดังกล่าว น่าจะเกิดจากการแพ้สัมผัสต่อตุ้มหูอันใหม่ได้ โดยอาจแพ้ต่อชนิดของโลหะที่ทำตุ้มหู เช่น นิกเกิล ยาง โครเมียม เป็นต้น หรือแพ้ต่อสารเคมีที่ใช้เคลือบสีตุ้มหูก็ได้

                       ดังนั้น ควรเลิกใช้ตุ้มหูชนิดนั้น และยังไม่ควรใส่ตุ้มหูใดๆ รวมถึงก้านไม้กวาดด้วย เพราะในตอนนี้ผิวหนังมีการอักเสบระคายเคืองอยู่ อาจทำให้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน ซึ่งอาจกลายเป็นฝีหนองตามมาได้ และควรใช้สำลีสะอาดชุบน้ำเกลือสำหรับเช็ดล้างแผล มาเช็ดทำความสะอาดที่รูหูและรอบๆ บ่อยๆ เพื่อกำจัดเอาคราบน้ำเหลืองออก ไม่ให้เป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรีย หากมีอาการคันมาก อาจทานยาแก้แพ้แก้คัน เช่น ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น แต่หากผิวหนังมีการบวมแดง รู้สึกปวดและเจ็บ และมีหนองไหลออกมา (จะเป็นน้ำข้นๆ สีเขียวเหลือง) ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรับยาปฏิชีวนะทานค่ะ