• ไปเจาะหูตรงติ่งเมื่อสัปดาห์ก่อน การเจาะตรงติ่งแบบนี้จะเป็นคีลอยด์ไหม

  •  kamolchanok
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือเมื่อประมาณอาทิตย์ที่แล้วหนูได้ไปเจาะหูตรงติ่งมา แล้วเมื่อ2วันก่อนเราได้ถอดตุ้มหูออกมาแล้วลองใส่อันอื่นแล้วก็ใส่อันเก่ากลับเข้ามาเหมือนเดิมเพราะกลัวมันอักเสบ แล้วทีนี้ไม่รู้เราเสพข่าวเยอะไปหรือเราวิตกไปเองมาตรงใบหูที่ไม่มีเลยมันมีก้อนเล็กมากๆๆอยู่ไม่รู้ว่ามันมีติดตัวอยู่แล้วหรือเรากำลังมาสังเกต คือเราอยากถามว่า ถ้าเราเจาะหูตรงติ่งสามารถเป็นคีลอยตรงใบหูได้มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kamolchanok,

                           แผลเป็นชนิดคีลอยด์ (keloid) นั้นเกิดจากร่างกายมีการซ่อมแซมของชั้นผิวหนังที่มากผิดปกติ แผลจะนูนออกมาจากขอบแผลเดิมค่อนข้างมาก มักจะเกิดในผู้ที่มีผิวสีเข้ม หรือมีประวัติทางพันธุกรรม คือ มีประวัติการเกิดคีลอยด์ในพ่อหรือแม่ ตำแหน่งที่เกิดได้บ่อย ได้แก่ หัวไหล่ ติ่งหูและกลางหน้าอก

                           ดังนั้น หากมีประวัติคนในครอบครัวมีแผลเป็นคีลอยด์ หรือเมื่อเกิดบาดแผลที่ตำแหน่งอื่นๆ ของร่างกายแล้วมีคีลอยด์เกิดขึ้น การเจาะหูดังกล่าว ก็ย่อมเสี่ยงต่อการเกิดคีลอยด์ได้ค่ะ แต่หากไม่มีประวัติคนในครอบครัวเป็นมาก่อน และเมื่อเกิดบาดแผลตามร่างกาย ไม่เคยมีคีลอยด์เกิดตามมา การเจาะหูดังกล่าว ก็ไม่น่ามีคอยด์เกิดขึ้นค่ะ อย่างไรก็ตาม  ก็อาจต้องสังเกตอาการต่อไปก่อน เนื่องจากคีลอยด์จะไม่ได้เกิดหลังจากเจาะหูไปไม่กี่สัปดาห์ แต่อาจใช้เวลานานเป็นเดือนหรือหลายเดือน จึงจะเห็นแผลเป็นคีลอยด์เกิดขึ้นค่ะ ทั้งนี้ หากเกิดขึ้นแล้ว การรักษาทำได้โดยการฉีดยาที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์เข้าไปที่แผลเป็น ก็จะช่วยให้ยุบลงได้ค่ะ