• เจาะหูด้านบน แล้วหูอักเสบมีหนอง ต้องเอาตุ้มหูออกมาก่อน และไม่ควรใส่ช่วงนี้ถูกไหม

  •  Phetchrada
    สมาชิก
    เจาะหูด้านแถบบนๆมาได้ประมาณเกือบ2เดือนแล้วค่ะ ตอนนี้หูตรงบริเวณนั้นบวมและมีหนอง ทำการเช็ดทำความสะอาดด้วยน้ำเกลือและถอดต่างหูออกแล้วค่ะ อยากถามว่าควรถอดเอาไว้ถูกแล้วใช่มั้ยคะ ไม่ควรใส่เข้าไปในขณะที่มันบวมและมีหนองใช่มั้ยคะ อีกอย่างนอกจากหนองมีเลือดด้วยค่ะ แต่ตอนนี้เช็ดแล้วก็ดีขึ้นค่ะ แต่ยังบวมอยู่
    Phetchrada  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Phetchrada

    กรณีที่หูบวมและมีน้ำหนองไหลออกมา น่าจะมีภาวะแทรกซ้อนคือแผลมีการติดเชื้อ หากแผลที่เจาะหูมา ปวด บวม แดง มีเลือดหรือหนองไหล เป็นสัญญาณว่าอาจมีการอักเสบหรือติดเชื้อที่แผล ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจดู หากแพทย์ดูลักษณะแล้วน่าจะมีการติดเชื้อ จะจ่ายยาฆ่าเชือมาให้รับประทาน และถ้าแผลเจ็บและอักเสบมากอาจจะต้องงดใส่ตุ้มหูไปก่อนค่ะ

    โดยทั่วไป การดูแลตนเองหลังเจาะหูนั้น ควรระวังการโดนน้ำในช่วง 1-2 วันแรก ควรทำแผลทุกวันโดยใช้แอลกอฮอล์หรือเบตาดีนเช็ดรอบๆ ใช้สำลีชุบน้ำเกลือทางการแพทย์เช็ดบริเวณแผลประมาณ 3-7 วัน หรือจนกว่าแผลจะแห้งสนิท ไม่มีสารคัดหลั่งใดๆออกมา แต่ในขณะนี้ที่น่าจะมีแผลติดเชื้อแล้ว ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ