• เจาะหูมาเดือนกว่า หูข้างซ้ายมีหนองไหล ข้างขวามีคัน บวม เจ็บ มีหนอง และเลือดไหล ควรทำอย่างไร

  •  tatuii
    สมาชิก

    เจาะมาได้เดือนกว่าแล้วค่ะ  หูข้างซ้ายไม่มีอาการเจ็บแล้วแต่ยังมีหนองไหลออกมาอยู่  ส่วนข้างขวามีอาการคันบวม เจ็บ วันนี้จึงตัดสินใจถอดออก พอถอดออกมีหนอง มีทั้งเลือดและลิ่มเลือดไหลออกมาเต็มเลยค่ะ

    เกิดจากอะไรคะ แพ้สแตนเลสหรือติดเชื้อ แล้วควรรักษายังไงต่อคะ ส่วนข้างซ้ายที่ไม่มีอาการเจ็บแล้วควรใส่ไว้หรือถอดออกคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Bretuii,

                       อาการคัน บวม เจ็บ บริเวณที่เจาะหูข้างขวา อาจเกิดจาก

                       - มีการอักเสบติดเชื้อเกิดขึ้น ซึ่งจะทำให้ผิวหนังและเนื้อเยื่อบวมแดง เจ็บ ปวด รวมถึงมีหนองไหลได้

                      - การแพ้สัมผัส โดยอาจแพ้ต่อชนิดของโลหะที่ทำตุ้มหู เช่น นิกเกิล ยาง โครเมียม รวมถึงสแตนเลส เป็นต้น หรือแพ้ต่อสารเคมีที่ใช้เคลือบสีตุ้มหูก็ได้ ซึ่งมักจะทำให้เกิดอาการคัน ผิวหนังบวม และมีน้ำเหลืองซึม ซึ่งการมีน้ำหเลืองซึม อาจส่วผลให้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนและเกิดการอักเสบกลายเป็นหนองตามมาก็ได้

                       สำหรับหูข้างซ้าย แม้จะไม่มีอาการเจ็บ แต่หากมีหนองไหล หรือมีน้ำเหลืองซึม ก็แสดงว่าน่าจะเกิดการแพ้หรือมีการอักเสบติดเชื้อเกิดขึ้น

                     แนะนำว่าควรถอดตุ้มหูทั้ง 2 ข้างออก และใช้สำลีสะอาดชุบน้ำเกลือสำหรับเช็ดล้างแผล มาเช็ดทำความสะอาดที่รูหูและรอบๆ บ่อยๆ เพื่อกำจัดเอาคราบน้ำเหลืองหรือหนองออก และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพไวโดน ไอโอดีน พยายามหลีกเลี่ยงไม่ให้โดนน้ำ และควรไปพบแพทย์เพื่อพิจารณารับยาปฏิชีวนะทานค่ะ เช่น dicloxacillin เป็นต้น แต่ต้องไม่แพ้ยานี้ด้วย

                      เมื่ออาการหายไปแล้ว คือไม่มีผิวหนัง บวม แดง ไม่มีเลือด น้ำเหลืองหรือหนองซึมออกอีก ก็อาจกลับมาใส่ตุ้มหูได้ โดยควรเลือกชนิดของวัสดุที่ก่อให้เกิดการแพ้ได้น้อย เช่น ทองคำ ทองคำขาว พลาสติก เป็นต้น