• แม่ปอดแตกมา 5 เดือน ตอนนี้ทำไมยังมีอาการปวดหลังและไหล่มาก ต้องทำอย่างไร

  •  Patthama Lophisan
    สมาชิก
    หลังจากเจาะปอดแม่นอนได้ข้างเดียว นอนข้างเดียวมา5เดือนกว่าแล้วและตอนนี้แม่ปวดหลังมากไม่รุ้ว่าเพราะอะไรเเม่เหนื่อยทำอะไรไม่ได้ เเผลที่เตาะมาไม่เจ็บแล้วแต่เจ็บหลังและไหล่ข้างที่เจาะมันต่ำกว่ากับจ้างที่ไม่ได้เจาะ เลยอยากทราบว่าต้องทำอย่างไงค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Patthama Lophisan

    อุบัติติเหตุที่ทำให้มีปัญหาเรื่องของปอดแตก อาจจะมีได้ทั้ง ลม อย่างเดีย เลือดอย่างเดียว หรือ ลมปนเลือดได้ค่ะ ทำให้คนไข้ต้องใส่สายที่ระบายออกค่ะ ขวดที่ต่ออาจจะเป็นแค่หนึ่งขวดถึงสามขวดแล้วแต่ว่าจะมีลมและเลือดค่ะ ซึ่งอาจจะทำให้คนไข้ปวดมากได้ค่ะ นั่นเป็นระยะแรกค่ะ ซึ่งถ้าได้ยาแก้ปวด ได้พัก อาการจะค่อยๆ ดึงขึ้นคะ

    การที่คนไข้นอนเป็นส่วนใหญ่เนื่องจากกลัวปวดจะมีภาวะแทรกซ้อนตามมา เช่น

    1. ติดเชื้อในปอด อาจจะมีหนองในปอด
    2. ปัญหาเรื่องปอดไม่ขยายตัว
    3. กล้ามเนื้อลีบ
    4. มีปัญหาเรื่องของปวดหลัง กระดูกสันหลังได้ค่ะ
    5. มีปัญหาเรื่องของอาการปวดอื่นๆ

    ดังนั้นหมอคงต้องแนะนำให้รีบลุกเดินออกกำลังกาย ใช้ยาแก้ปวดถ้ามีอาการปวดค่ะ แต่ถ้าเลี่ยงได้ก็ดีค่ะ

    แนะนำพบแพทย์ศัลยกรรมเจ้าของไข้อีกครั้งค่ะ อาจจะมีความจำเป็นต้องส่งกายภาพบำบัดค่ะ