• เคยผ่าตัดปอดรั่ว ถือว่าเป็นโรคประจำตัวไหมครับ และช่วงนี้เหนื่อยง่าย หายใจลำบากด้วย เกิดจากอะไร

  •  Natthaphong Zz
    สมาชิก
    อยากทราบนะครับ คือเคยรั่ว 2 รอบ แล้วหลังจากนั้นผ่าตัดมาแล้ว แต่ยังมีอาการเจ็บแปลบๆมาบางที ร่างกายเวลาทำอะไรเหนื่อยง่ายหายใจลำบากอะครับ
    Natthaphong Zz  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Natthaphong Zz

    อาการมีปอดรั่วหรือปอดแตกคือภาวะที่มีอากาศเข้าไปแทรกอยู่ภายในช่องปอดจนเบียดเนื้อปอด เป็นเหตุให้ปอดขยายตัวได้ไม่เต็มที่และทำงานได้ไม่ดี ส่งผลต่อการหายใจ โดยมักมาด้วยหอบเหนื่อย เจ็บแน่นหน้าอก วิธีการรักษาขึ้นกับความรุนแรง บางรายแค่ให้ดมออกซิเจน บางรายอาจต้องใส่สายระบายอากาศทางหน้าอก หรือผ่าตัดแก้ไขปิดรูรั่ว

    โดยจะเป็นซ้ำๆหรือเรียกว่าโรคประจำตัวได้หรือไม่ ขึ้นกับสาเหตุที่เป็นค่ะ สาเหตุที่พบได้บ่อยๆเช่น เป็นลักษณะทางพันธุกรรมเช่นเป็นเพศชาย ผอมสูง สูบบุหรี่จัด มีโรคทางปอดอยู่เดิมเช่นมีถุงน้ำในปอด เคยเป็นวัณโรคปอดแล้วเกิดแผลเป็นขึ้นในปอด ปอดอุดกั้นเรื้อรัง ถุงลมโป่งพอง ซึ่งถ้าสาเหตุยังไม่ได้รับการรักษา อาจจะมีภาวะดังกล่าวเป็นซ้ำๆขึ้นมาได้ในอนาคต

    ดังนั้นแนะนำสอบถามแพทย์ที่เคยดูแลว่าสาเหตุของปอดรั่วตอนนั้นคืออะไร แล้วสาเหตุได้รับการรักษาหรือแก้ไขได้หรือไม่ หากตอนนี้เริ่มเหนื่อยมากขึ้น เจ็บแน่นอก ควรรีบกลับไปพบแพทย์เพื่อประเมินว่ามีภาวะปอดรั่วซ้ำอีกหรือไม่