• รู้สึกเจ็บปอดเวลาอยู่ในบางท่า หลังจากเคยเจาะใส่สายระบายไปแล้ว 1-2 ปี เป็นอาการปกติไหม

  •  Danairit Wanichpipatkul
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ผมมีเรื่องปรึกษาเรื่องปอดของผม เมื่อ 1-2 ปีก่อนผมเคยประสบอุบัติเหตทางถนนแล้วปอดรั่วจนต้องเข้ารักษาด้วยการเจาะใส่สายระบายอากาศจนรักษาตัวและดีขึ้นมามากแล้ว แต่เรื่องมีอยู่ว่าเมื่ออาทิตย์ที่แล้วจู่ๆผมก็รู้สึกเจ็บที่อกข้างซ้าย(ตอนแรกคิดว่าเป็นปวดกล้ามเนื้อ) แต่พอเป็นบ่อยๆผมก็รู้สึกว่ามันเจ็บเหมือนตอนถอดสายระบายใหม่ๆ(เจ็บข้างใน) มักจะเจ็บตอนอยู่ในท่าบางท่าเช่น ตอนจะเปลี่ยนจากท่านอนเป็นท่านั่ง หรือตอนออกแรงที่แขนข้างซ้ายยกของขึ้น และที่ชัดเจนที่สุดก็ตอนวิ่งครับ (ลักษณะเหมือนลูกโป่งที่มีน้ำแล้วเราถือไปด้วยวิ่งไปด้วยมันก็จะเด้งตามแรงที่เราก้าวลงพื้น)จะเจ็บแบบชัดเจนเลย แต่ถ้านั่งอยู่เฉยๆผมก็ไม่พบว่าจะเจ็บหรืออะไรนะครับ เช็คการหายใจแล้วสามารถหายใจเข้าออกได้เต็มปอดครับ แต่ถ้าหากวิ่งอาจจะหายใจติดขัดบ้าง ผมเลยอยากรู้ว่าแบบนี้อันตรายไหมครับควรเข้าไปพบแพทย์ไหม แล้วเสี่ยงที่จะรั่วอีกครั้งหรือไม่ หรือจะหายไปเอง ผมกลัวว่าจะกลับไปรั่วแต่ว่าค่อยๆรั่วอะครับ

    Danairit Wanichpipatkul  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Danairit Wanichpipatkul

    อาการปอดรั่วนั้นคือการที่คือภาวะที่มีอากาศเข้าไปแทรกอยู่ภายในช่องปอดจนเบียดเนื้อปอด เป็นเหตุให้ปอดขยายตัวได้ไม่เต็มที่และทำงานได้ไม่ดี ส่งผลต่อการหายใจของผู้ป่วย เป็นภาวะที่ต้องได้รับการรักษาทางการแพทย์อย่างเร่งด่วน สาเหตุอาจเกิดจากปอดแตกเอง มีวัณโรคปอด หรือเกิดจากอุบัติเหตุ

    อาการเช่น หายใจไม่อิ่ม และมีอาการเจ็บแปลบบริเวณหน้าอกข้างที่มีความผิดปกติ โดยเฉพาะเวลาหายใจเข้า หายใจถี่หรือหายใจหอบเหนื่อย
    ผิวหนังบางบริเวณเขียวคล้ำเนื่องจากขาดออกซิเจน เหงื่อออกมากผิดปกติ อ่อนเพลียง่ายหรือวิงเวียนศีรษะคล้ายจะเป็นลม หากมีอาการดังกล่าว อาจมีปอดรั่วซ้ำ ซึ่งเกิดได้บ่อย หากมีรูอยู่เดิม ควรรีบกลับไปพบแพทย์ กรณีที่เป็นรูขนาดเล็ก แพทย์อาจให้ออกซิเจนร่วมกับสังเกตอาการ หากรูไม่ขยายขนาดขึ้นก็อาจกลับมาพักต่อที่บ้านได้  แต่หากรูขนาดใหญ่อาจจะต้องใส่สายระบายอีกครั้ง

    การดูแลตัวเองในช่วงนี้ควรงดการทำกิจกรรมหนักๆ หรือต้องทำอย่างช้าๆ มีการพักเป็นช่วงๆ งดสูบบุหรี่ ไม่ลงดำน้ำลึก